Đảm bảo 100% học sinh lớp 3 tại TPHCM được học môn tiếng Anh, Tin học

Hồ Phúc | 08/10/2022, 18:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các trường tiểu học tại TPHCM không đủ giáo viên giảng dạy trực tiếp môn tiếng Anh, Tin học có thể ký hợp đồng lao động với giáo viên.

Môn Tin học và tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều địa phương vẫn thiếu đội ngũ giáo viên giảng dạy 2 bộ môn trên kể cả TPHCM. Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn không tuyển được giáo viên của 2 bộ môn này.

Theo sở GD&ĐT TPHCM, nguyên nhân của tình trạng trên do số lượng giáo viên ngoại ngữ, tin học đăng ký tuyển dụng để thực hiện chương trình mới theo yêu cầu còn hạn chế vì chưa đảm bảo được các quy định về bằng cấp và chứng chỉ. Ngoài ra nhiều trường có nhu cầu tuyển dụng hai vị trí này nhưng không có ứng viên dự tuyển.

Nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến việc dạy học 2 môn tiếng Anh và Tin học lớp 3 ở các trường tiểu học trong năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT TPHCM đã có những chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, đối với các trường học không đủ giáo viên giảng dạy trực tiếp môn tiếng Anh, Tin học, được thực hiện ký hợp đồng lao động và nguồn kinh phí được thực hiện theo quy định.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng yêu cầu phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, các quận, huyện, cơ sở giáo dục thực hiện rà soát các trường, điểm trường, số lớp không có đủ điều kiện để thực hiện dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến lớp học ảo đối với 2 bộ môn này.

Song song đó, trường học bố trí đội ngũ giáo viên cốt cán có năng lực dạy học trực tuyến hỗ trợ đơn vị chưa đủ điều kiện thực hiện, sắp xếp thời khóa biểu khoa học để thực hiện phương án giáo viên dạy liên trường, dạy tại nhiều điểm trường.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu trường học rà soát số máy tính còn thiếu, xây dựng kế hoạch và chủ động tham mưu đề xuất UBND quận, huyện và TP Thủ Đức trang bị để có đủ máy tính, thiết bị dạy học cho học sinh.

Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý, trường học sắp xếp thời khóa biểu linh hoạt, phù hợp, đảm bảo 100% học sinh lớp 3 được học môn Tin học và tiếng Anh theo quy định.

Trong đó, cần khuyến khích ứng dụng mô hình 3D vào giảng dạy và nghiên cứu, sử dụng hệ thống LMS để tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh/ nhóm học sinh trên hệ thống khi tổ chức các hoạt động trong và ngoài lớp học.

Bài liên quan
Nhiều vị trí viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tháng 2/2023
Trong tháng 2, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó nhiều vị trí viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảm bảo 100% học sinh lớp 3 tại TPHCM được học môn tiếng Anh, Tin học