Thời sự

Đàn châu chấu tre bùng phát gây hại ở 11 tỉnh, Bộ NN&PTNT cảnh báo

14/06/2024 20:22

Nạn châu chấu tre đã mở rộng, gây hại tại 11/16 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc với diện tích 1.031 ha.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc với diện tích nhiễm 1.031 ha.

Trong các địa phương này, Cao Bằng nhiễm nặng nhất với 773 ha. Ngày 6-6 vừa qua, tỉnh Cao Bằng đã công bố dịch châu chấu tre gây hại cây rừng và cây trồng nông nghiệp trên địa bàn các huyện Nguyên Bình, Hòa An, Thạch An.

Đàn châu chấu tre bùng phát gây hại ở 11 tỉnh, Bộ NN&PTNT cảnh báo - 1

Hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc với diện tích nhiễm 1.031 ha.

Các tỉnh còn lại như Bắc Kạn bị nhiễm 63 ha, Nghệ An 50 ha, Lạng Sơn 38,5 ha, Phú Thọ 38,2 ha, Tuyên Quang 21 ha, Thanh Hóa 20 ha, Sơn La 10 ha, Hòa Bình 7 ha và Điện Biên 0,5 ha.

Theo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân khiến đàn châu chấu tre lan rộng là do nhiệt độ trung bình tại các khu vực trung du và miền núi phía Bắc cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2oC, nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn.

Đồng thời, nắng nóng xuất hiện sớm và gay gắt nên rất thuận lợi cho châu chấu tre phát sinh và gây hại sớm từ giữa tháng 4.

Hiện nay đa số chấu chấu non chưa có cánh nên việc phòng trừ sẽ thuận lợi và hiệu quả. Trong 10-20 ngày tới, châu chấu non hóa trưởng thành có cánh sẽ bay thành đàn, di chuyển nhanh rất khó phòng trừ và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng trên nhiều loại cây trồng nếu không phát hiện sớm và được kiểm soát kịp thời.

Do vậy, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh nằm trong vùng bị ảnh hưởng của châu chấu tre là Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An chủ động các biện pháp phòng, chống.

Cụ thể, Bộ đề nghị UBND 12 tỉnh này chỉ đạo các đơn vị chuyên môn điều tra phát hiện sớm các ổ châu chấu trên địa bàn và tổ chức phun trừ ngay khi châu chấu còn non. Theo dõi chặt chẽ tình hình châu chấu tre như thời gian phát sinh, phạm vi gây hại, hướng di chuyển, các điểm châu chấu co cụm... để chủ động tổ chức phòng trừ, không để bùng phát trên diện rộng.

Các địa phương, đặc biệt là các huyện, xã nơi châu chấu tre thường xuyên xuất hiện cần chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, dự trù nguồn ngân sách, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, nhân lực, sẵn sàng cho công tác phòng trừ châu chấu tre.

Về phía Bộ cũng chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật đôn đốc việc kiểm tra, giám sát, điều tra phát hiện và công tác phòng trừ châu chấu tre tại các tỉnh, thành phố.

Châu chấu tre lưng vàng thuộc nhóm châu chấu đàn. Đây là loài sinh vật gây hại có khả năng di chuyển nhanh, sức phá hại lớn, khó kiểm soát.
Trong những năm gần đây, châu chấu tre lưng vàng đã phát sinh và gây hại khá nghiêm trọng cho cây trồng nông, lâm nghiệp ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam.
Ở Việt Nam chúng mới bùng phát gây hại từ năm 2008, chủ yếu tại các huyện miền núi thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Phú Thọ, Bắc Kạn và Cao Bằng.
Từ năm 2016 - 2018, mỗi năm châu chấu tre gây hại trên diện tích gần 4.000 ha. Từ năm 2019 - 2023 châu chấu tre phát sinh trên quy mô nhỏ hơn các năm trước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàn châu chấu tre bùng phát gây hại ở 11 tỉnh, Bộ NN&PTNT cảnh báo