Tương tự, hình thức học online cũng giúp chị Thu Hằng tận dụng thời gian ngay cả khi rảnh rỗi. Trong quá trình học, chị được giáo viên hỗ trợ, giải đáp thông tin mỗi khi thành phẩm chưa ưng ý.
"Khác bánh kẹo, mức giá với các món ăn ngày Tết nhỉnh hơn, nó dao động 150.000-500.000 đồng/video. Đối với những món cầu kỳ, người dạy phải chia nhỏ các video, công đoạn, công thức để người học dễ hiểu và làm theo", chị Hằng chia sẻ.
Thành phẩm nấu đồ ăn ngày Tết được Thu Hằng thực hiện tại nhà. Ảnh: NVCC. |
"Ngoài tiết kiệm thời gian, tìm đến lớp học online còn giúp mình chỉn chu trong từng bữa ăn", chị Hằng nói.
Nữ nhân viên tâm niệm mâm cơm ngày Tết là một bữa cơm mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, chúng phải luôn thịnh soạn, đủ đầy, mang hương vị đậm đà, thậm chí là đẹp mắt.
Trước khi đến với khóa học, chị Hằng kể trước đây khi nấu thịt đông ngày Tết, bản thân chỉ sơ chế thịt hay ướp mắm muối đơn giản, có gì chọn nấy. Giờ đây, chị biết cách chọn khúc nào ngon để nấu đông, rồi thêm nếm gia vị sao cho vừa phải, hợp vị, phần đông được trong hơn, cách bài trí món ăn cũng đẹp mắt. Hay như món nem truyền thống, chị cũng học được cách gói, rán và kết hợp vài mẹo nhỏ để nem được giòn lâu, vàng ươm.
Ngoài ra, chị cho biết học nấu ăn cũng sẽ tạo thói quen sống lành mạnh, giúp mỗi người chăm sóc bản thân, thậm chí là nâng cao tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.
“Ngoài việc đi học để món ăn được ngon hơn, mình muốn tạo không khí gia đình thêm ấm cúng cũng như hướng dẫn lại cho các con, khi đó bản thân phải có công thức và kiến thức cơ bản chuẩn”, chị Hằng nói.
Tết này, chị dự tính làm thêm món giò bê, mứt dừa, bò khô và các món muối dưa hành cho gia đình.
Chia sẻ với Zing, Kim Tuyến, giáo viên ẩm thực tại Hà Nội, cho biết dạy học online là một cách để tiết kiệm thời gian cho cả bản thân và học viên.
Bên cạnh đó, người dạy chỉ phải xây dựng giáo trình một lần và có thể tiếp cận với rất nhiều học viên. Đối với người khi tham gia học online, họ sẽ chủ động lựa chọn thời gian và nội dung học.
Ngoài ra, chị Tuyến cho biết khi học trực tuyến qua các video hướng dẫn, người học không có sự tương tác trực tiếp với giáo viên, nên khi xây dựng giáo trình cho các khóa học online, nó đòi hỏi chị phải hướng dẫn nội dung thật chi tiết, rõ ràng để học viên dễ hiểu và dễ làm theo.
Kim Tuyến cho rằng số lượng học viên đăng ký học nấu các món ăn truyền thống tăng nhanh dịp cận Tết. Ảnh: NVCC. |
Theo đó, chị phải dạy các học viên từ bước lựa chọn thực phẩm, sơ chế, định lượng gia vị, mỗi bước chị đều quay lại một cách chậm rãi, giúp học viên dễ dàng quan sát.
"Bài học xây dựng từ công thức chuẩn từng gram nên mọi người sẽ được học cách làm kèm theo video hướng dẫn", chị Tuyến nói thêm.
Nữ giáo viên cho biết học viên của mình mong muốn thành thạo các công thức các món ăn ngày Tết, nhiều người trong số đó là nhân viên văn phòng không có thời gian tham gia lớp học trực tiếp. Ngoài ra, nhiều người cũng học làm để kinh doanh thêm thời điểm cuối năm.
Chị cho biết các món ăn ngày Tết ngoài nem, thịt nấu đông, nộm... các món như gà ủ muối, lạp xưởng, giò bê cũng được người trẻ, đặc biệt là dân văn phòng lựa chọn học nhiều. Bên cạnh các món ăn, các loại mứt, bánh kẹo bao gồm mứt dừa, kẹo lạc, kẹo hạnh phúc, thanh gạo lứt được nhiều người đăng ký học.
Về thời lượng, tùy từng món, trung bình mỗi video hướng dẫn khoảng 10-25 phút, những món ăn cầu kỳ sẽ chia ra nhỏ từng khâu bao gồm sơ chế, công đoạn đến thực hiện thành phẩm. Trung bình, mức học phí vào khoảng 200.000-300.000 đồng, có lớp hơn 500.000 đồng/video.
Bên cạnh đó, nữ giáo viên lưu ý trước khi tham gia lớp học online, học viên cần tìm hiểu thật kỹ nội dung, lịch trình, học phí khóa học, thậm chí là người hướng dẫn. Chị cho rằng nhiều trường hợp học viên khi thực hành, người hướng dẫn không tâm huyết, họ thu phí rồi bỏ mặc người học, dẫn đến chất lượng khóa học không đạt hiệu quả cao.