Hình ảnh con tàu được vẽ lại trong sử sách. (Ảnh: Live Science)
Được biết, xác tàu Gribshunden được các thợ lặn phát hiện lại vào những năm 1960 và 1970. Tàn tích của Gribshunden nằm ở độ sâu 10 m bên ngoài đảo Stora Ekön. Địa điểm này rất phức tạp và phần lớn xác tàu vẫn bị chôn vùi trong lớp trầm tích. Từ năm 2000 đến năm 2012, các nhà khảo cổ biển đã phục hồi được một số hiện vật trong quá trình khai quật. Sau vài năm gián đoạn, một sáng kiến nghiên cứu mới đã được triển khai vào năm 2019 và các cuộc khám phá tiếp tục diễn ra vào năm 2020 và 2021.
Trước thời điểm con tàu được trục vớt, các nhà khảo cổ học Mikael Larsson và Brendan Foley từ Đại học Lund đã tìm thấy hơn 3.000 mẫu vật mới trong những thùng chứa trên con tàu mà các nhóm thám hiểm trước đó đã bỏ sót.
Các loại gia vị và trái cây được tìm thấy trên con tàu. (Ảnh: Live Science)
Những mẫu vật này bao gồm nhiều loại gia vị như gừng, nghệ tây, hạt tiêu, mù tạt, đinh hương, thì là và nhục đậu khấu. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều loại trái cây như mâm xôi đen, mâm xôi đỏ, nho và hạt lanh khô được dùng làm đồ ăn nhẹ.
Những loại gia vị, trái cây này được bảo quản rất tốt là nhờ môi trường vi mô được tạo ra bởi con tàu sau khi chìm dưới đáy biển. Khi bị đắm, tàu Gribshunden đã kéo theo tảo biển trôi dạt, dẫn đến lượng tảo dày lắng đọng theo mùa. Khi tảo phân hủy, nó tạo ra các khu vực thiếu oxy cục bộ, góp phần bảo quản nguyên liệu thực vật một cách tuyệt vời.
Con tàu sau khi được trục vớt vẫn còn khá nguyên vẹn. (Ảnh: Live Science)
Các nhà khảo cổ cho rằng Gribshunden thực sự là kho tàng bởi không một con tàu cùng thời kỳ nào được phát hiện trước đây. Nó có thể cung cấp cho họ rất nhiều hiểu biết về thời hoàng kim cũng như những bí ẩn của hàng hải qua các chuyến thám hiểm đại dương trong thời đại Columbus và Vasco da Gama.