Khói dầu ăn
Khi nấu ăn, hàm lượng khí độc hại trong khói dầu tương đương với việc đốt 5-6 hộp thuốc lá. Trong quá trình chiên, rán, nướng thực phẩm, nhiệt độ dầu cao khiến khói dầu sinh ra nhiều, chứa nhiều thành phần có hại như: andehit, xeton, hydrocacbon thơm đa vòng, amin dị vòng và các hạt vật chất như PM2.5…
Hít phải lượng lớn trong thời gian dài dễ gây viêm phổi, giảm khả năng miễn dịch, đột biến DNA và thậm chí là gây nên các khối u ác tính, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tim mạch và sinh sản.
Ô nhiễm không khí
Amoniac là chất khí không màu, không mùi, có ở khắp mọi nơi, tiếp xúc lâu dài với nồng độ amoniac cao dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư.
Đặc biệt ở những ngôi nhà mới xây sửa, các vật liệu trang trí như đá cẩm thạch, đá granit thường thải ra một lượng lớn amoniac, gây ô nhiễm không khí trong nhà, có hại cho cơ thể con người.
Ngoài ra, các chất ô nhiễm thải ra từ khí thải công nghiệp và khí thải ô tô cũng có tác động đáng kể đến cơ thể con người. “Báo cáo tình trạng không khí toàn cầu 2020” cho thấy thứ hạng về nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí đã tăng từ thứ 4 lên thứ 3. Hít phải khí ô nhiễm trong thời gian dài một lượng lớn vật chất dạng hạt sẽ làm tăng tính nhạy cảm của phổi với virus và còn gây tổn hại đến các chức năng của hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết.