Bên cạnh đó, chất kháng tinh bột trong đậu xanh rất có lợi đối với vi khuẩn đường ruột. Kháng tinh bột sẽ được các lợi khuẩn này tiêu hoá rồi chuyển hoá chúng thành axit béo để nuôi dưỡng, thúc đẩy sự miễn dịch và đặc biệt là phòng chống được bệnh ung thư ở ruột già.
Đậu xanh có tính mát. Cho nên, những món ăn được chế biến từ loại đậu này rất được nhiều người ưa chuộng trong mùa nóng để thanh nhiệt và giải độc. Bên cạnh đó, nó còn có lợi ích trong việc chống viêm và ngăn ngừa tình trạng sốc nhiệt.
Đặc biệt, chất chống oxy hoá Vitexin và Isovitexin trong đậu xanh sẽ bảo vệ cho các tế bào của cơ thể tránh khỏi những tổn thương có thể gây ra bởi sốc nhiệt.
Đậu xanh chứa một lượng cao chất xơ. Điều này sẽ giúp cơ thể chúng ta sau khi ăn có thể hạn chế được sự hấp thụ chất béo và cholesterol xấu gây hại cho tim. Hơn thế nữa, Kali trong loại đậu này sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc duy trì mức huyết áp ổn định và tránh được nhiều bệnh liên quan đến tim mạch.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu xanh
Đậu xanh tốt cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia khuyên bạn cần sử dụng đậu xanh đúng cách và vừa đủ. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng đậu xanh để tốt nhất cho sức khoẻ:
Không nên ăn thô đậu xanh mà nên nấu hoặc ngâm trong nước một khoảng thời gian rồi mới sử dụng.
Những người có thân nhiệt tính hàn với dấu hiệu tay, chân lạnh hoặc bị đi phân lỏng thì tuyệt đối không nên ăn đậu xanh.
Người lớn tuổi và trẻ em chỉ dùng một lượng ít đậu xanh mỗi ngày để tránh tình trạng khó tiêu.
Không dùng đậu xanh trong thời gian đang điều trị bệnh bằng thuốc vì có thể làm giảm tác dụng chữa trị.
Tránh ăn những món ăn hoặc nước uống có đậu xanh khi đói.
Đậu đỏ
Tác dụng của đậu đỏ
Khi nhắc đến họ nhà đậu với phần lớn là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chắc hẳn không thể bỏ qua đậu đỏ. Một chén đậu đỏ khoảng 200gr nấu chín có chứa các chất dinh dưỡng sau:
*DV là hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể bạn cần phải hấp thụ mỗi ngày.
Cả Y Học Hiện Đại hay Đông Y đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, tính bình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Những điều cần lưu ý khi ăn đậu đỏ
Bài viết của tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang, Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, ngoài những lợi ích với sức khoẻ thì tác dụng phụ phổ biến nhất của việc ăn đậu là đầy hơi. Nếu chúng ta ngâm đậu khô thì không được dùng nước đã ngâm đậu để nấu vì nước này sinh ra nhiều khí. Các enzym tiêu hóa giúp giải cứu sự khó khăn trong việc tiêu hóa đậu.
Trên đây là những tác dụng và hạn chế của các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ đối với sức khoẻ. Tuỳ vào sở thích và nhu cầu sức khoẻ bạn hãy chọn cho mình một loại đậu tốt và phù hợp nhất nhé.