Dạy con tiếng Việt ở... Nhật

Ngô Chuyên (ghi) | 31/05/2022, 14:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Con lên 4 tuổi mình bắt đầu dạy tiếng mẹ đẻ. Mỗi ngày mình dạy 15-30 phút. Giờ con nói, đọc tiếng Việt thành thạo.

Chị Phan Thị Phương Thúy (ở Suzaka - tỉnh Nagano - Nhật Bản) cùng con trai trong ngày đầu đi học lớp 1. Ảnh PT.Chị Phan Thị Phương Thúy (ở Suzaka - tỉnh Nagano - Nhật Bản) cùng con trai trong ngày đầu đi học lớp 1. Ảnh PT.

Chị Phan Thị Phương Thúy (ở Suzaka - tỉnh Nagano - Nhật Bản) cùng chồng và con trai sang Nhật Bản sinh sống đã hơn 5 năm. Lúc đi, con trai chị mới 2 tuổi. Sang Nhật được 2 tháng chị và chồng quyết định cho con đi nhà trẻ.

Theo chị Thúy, giai đoạn này tuổi con không biết tiếng Nhật. Khi đến nhà trẻ con chỉ chơi và làm theo các bạn. Con thích nghi với môi trường mới khá nhanh. Những ngày đầu đi học con không khóc khiến vợ chồng khá bất ngờ.

Con trai chị Thúy (bên phải) cùng các ban tham gia lễ giáng sinh. Ảnh PT.

Ở trường các cô dạy cho con tính tự lập, do đó con chủ động trong mọi việc. Từ lúc 2, 3 tuổi con đã tự mặc quần áo, chuẩn bị đồ đi học, đánh răng, rửa mặt, dọn đồ chơi… Từ 3 - 5 tuổi con quen dần với tiếng Nhật, cách thức sinh hoạt ở trường mầm non nên hầu như mình không có gì phải bận tâm lắm.

Trước đó, trong thời gian sắp chuyển đến một đất nước mới sinh sống, mình đã tham khảo sách, báo về cách nuôi dạy con kiểu Nhật để sau khi sang đây áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và tình trạng con mình.

Quan điểm của mình trong việc dạy con là con phát triển tự nhiên, bố mẹ chỉ hỗ trợ, định hướng. Ngoài những ngày đi học ở trường mình còn cho con có nhiều không gian để vận động ngoài trời, tham gia câu lạc bộ thể thao nhằm tăng cường sức khoẻ, giúp con năng động hơn.

Hiện con mình đã học lớp 1, trước khi con vào lớp 1 mình không bắt học tiếng Nhật. Ảnh PT.

Hiện con mình đã học lớp 1, trước khi con vào lớp 1 mình không bắt học tiếng Nhật. Mình chỉ cho con làm quen với chữ số và phép tính cộng, trừ đơn giản, chủ yếu tạo cho con niềm hứng thú khi chuẩn bị chuyển sang cấp học mới, ngôi trường mới với nhiều điều thú vị đang chờ.

Từ ngày đầu sang Nhật mình luôn tâm niệm không biết sống ở đây bao lâu nhưng tiếng mẹ đẻ phải cố giữ cho con. Do vậy khi về đến nhà mình có nguyên tắc là dùng tiếng Việt 100% để giao tiếp cùng con.

Thêm vào đó, khi con lên 4 tuổi mình bắt đầu dùng sách Tiếng Việt ở Việt Nam để dạy. Mỗi ngày mình chỉ dạy 15-30 phút tuỳ theo cảm xúc hôm đó.

Nhờ vậy mà hiện nay con nói được tiếng Việt, các bài tập đọc trong sách tiếng Việt lớp 1 con đều đọc khá trôi chảy. Hiện mình con đang học sách lớp 2, đồng thời kèm con luyện viết chữ theo mẫu.

Bài liên quan
Học sinh Bắc Ninh đạt giải "Trạng nguyên Tiếng Việt" khối 5
Lê Nguyễn Linh Giang - học sinh Trường Tiểu học Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) xuất sắc đạt giải "Trạng nguyên Tiếng Việt" khối 5...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dạy con tiếng Việt ở... Nhật