Đề nghị truy tố 74 bị can trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

T/h | 07/02/2022, 09:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Liên quan vụ 2,7 triệu lít xăng giả, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 74 bị can về tội buôn lậu và nhận hối lộ.

Vụ 2,7 triệu lít xăng giả: Đề nghị truy tố 74 bị can tội buôn lậu và nhận hối lộ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xăng trong đường dây xăng giả của Phan Thanh Hữu cùng đồng phạm đưa đi kiểm định - Ảnh: Công an cung cấp

Công an Đồng Nai đề nghị truy tố Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh), Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng, chuyên mua bán, vận chuyển xăng dầu), Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi) và 70 đồng phạm về tội buôn lậu.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Ngô Văn Thụy (58 tuổi, đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam - đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội nhận hối lộ.

Theo kết luận điều tra, Hữu và Viễn quen biết với nhau từ năm 1990 khi làm chung công ty thủy sản. Tháng 9-2019, Hữu hoán đổi tiền góp vốn với một doanh nghiệp để lấy 4 tàu thủy (Nhật Minh 06, 07, 08, 09) để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Biết Viễn có nhiều mối quan hệ với một số cá nhân ở các cơ quan chức năng nên Hữu đã đàm phán, thỏa thuận góp vốn cùng buôn lậu xăng. Từ đó, Hữu, Viễn và 3 người khác góp 53,4 tỉ đồng để mua xăng với thỏa thuận lợi nhuận chia Hữu 40%, Viễn và những người còn lại nhận 60%.

Vụ 2,7 triệu lít xăng giả: Đề nghị truy tố 74 bị can tội buôn lậu và nhận hối lộ - Ảnh 2.

Công an bắt giữ tàu dùng để vận chuyển xăng giả - Ảnh: Công an cung cấp

Viễn giới thiệu cho Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Đồng thời điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do (đoạn giáp ranh giữa các nước Singapore, Indonesia, Malaysia). Khi có tín hiệu, các tàu này sẽ vào cảng Vopak (Singapore) liên lạc với đại lý để nhận hàng.

Sau khi 2 tàu này chở hàng về vùng biển Việt Nam, Hữu đưa 3 tàu Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu (đoạn thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) và 2 tàu Khánh Hòa 1, 3 đưa vào cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) để tiêu thụ.

Xăng lậu có màu trắng trong khi xăng ngoài thị trường có màu vàng nhạt. Để không bị phát hiện, Hữu sử dụng bột màu, dung môi pha chế xăng lậu thành màu vàng nhạt giống xăng trong nước rồi bán cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Vụ 2,7 triệu lít xăng giả: Đề nghị truy tố 74 bị can tội buôn lậu và nhận hối lộ - Ảnh 3.

Hóa chất pha vào xăng lậu để có màu vàng nhạt như xăng trong nước trước khi đưa đi tiêu thụ - Ảnh: Công an cung cấp

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu và Viễn cùng các đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến hàng với tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng giả (trị giá gần 2.800 tỉ đồng). Trong đó, 196 triệu xăng lậu đã được tiêu thụ, giúp Hữu và đồng phạm thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, khi có thông tin Cục Điều tra chống buôn lậu triển khai bắt các tàu hàng buôn lậu xăng, Hữu và đồng phạm nhiều lần tìm cách tiếp cận, gặp gỡ Ngô Văn Thụy nhờ "giúp đỡ". Qua đó, Thụy đã nhận của các bị can 10.000 USD, 500 triệu đồng và 1 thẻ ATM chứa hơn 100 triệu đồng.

Ngoài Thụy, Hữu và Tứ còn đưa hối lộ cho một số cá nhân là quân nhân trong lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng. Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển tài liệu, chứng cứ sang Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh hành vi buôn lậu và nhận hối lộ, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra Hữu cùng đồng phạm về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả và in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Bài liên quan
Người đẹp Việt Nam bị hải quan tạm giữ hành lý vì nghi vấn buôn lậu
Trần Hoàng Ái Nhi đại diện Việt Nam sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Tuy nhiên, khi vừa hạ cánh tại sân bay Cairo, cô bị hải quan sân bay tình nghi buôn lậu và tạm giữ một số hành lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị truy tố 74 bị can trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả