Giáo dục

Đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho nam sinh bị đầu độc bằng Xyanua ở Đồng Nai

10/07/2024 17:20

Liên quan vụ nam sinh 18 tuổi bị đầu độc bằng Xyanua ở huyện Nhơn Trạch bị bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, nhà trường đã trình lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai để xét đặc cách tốt nghiệp

2 ngày trước đó, em N.H.B.T. (18 tuổi, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã được xuất viện sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh ở TP HCM.

Đại diện Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhơn Trạch) cùng bên Công đoàn, Đoàn thanh niên đã đến thăm em T.

Nam sinh nhiễm độc Xyanua được cứu sống sau gần 1 tháng điều trị, lọc máu tích cực. Hiện nam sinh đã xuất viện về nhà. (Ảnh: Hải Yến)

Nam sinh nhiễm độc Xyanua được cứu sống sau gần 1 tháng điều trị, lọc máu tích cực. Hiện nam sinh đã xuất viện về nhà. (Ảnh: Hải Yến)

Trước đó, khi biết tin em T. bị ngộ độc và không thể thi tốt nghiệp, phía nhà trường đã liên hệ người nhà để tiến hành làm các thủ tục xin đặc cách tốt nghiệp cho em T.

Thầy Nguyễn Văn Viên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho hay với trường hợp em T, nhà trường đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn quy định xin đặc cách tốt nghiệp cho em và chuyển kịp thời lên Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai vào đầu tháng 7.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết Sở đang tiếp nhận hồ sơ để trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những trường hợp đủ điều kiện, trong đó có em T. Trước ngày 21-7 sẽ có kết quả.

Được biết, năm lớp 12, em T. có học lực khá và hạnh kiểm tốt. Hiện sức khỏe em T. đang tiến triển tích cực.

Đầu độc cháu ruột 18 tuổi
Từ nguồn tin tố giác tội phạm, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra vụ việc em N. H.B. T. (18 tuổi, trú xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch) cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh ở TP Thủ Đức, TP HCM trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, được chẩn đoán “nhiễm chất độc Xyanua”.
Theo cơ quan Công an, Nguyễn Thị Hồng Bích đang sinh sống cùng với vợ chồng anh ruột tại căn nhà thuộc tổ 4, ấp Sơn Hà, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.
Theo lời khai ban đầu, tháng 6-2024, Bích và chị dâu xảy ra mâu thuẫn về việc sửa nhà, mua bồn rửa bát. Do tức tối trong lòng, Bích nảy sinh ý định dùng Xyanua đầu độc cháu ruột N.H.B.T. (18 tuổi, con chị dâu).
Đến ngày 22-6, thấy mặt cháu T. nhiều mụn nên Bích nói sẽ mua cho thuốc trị khỏi. Bích mua thuốc dạng con nhộng ở tiệm thuốc tây về và nhét Xyanua vào trong thuốc con nhộng rồi đưa cho cháu uống.
Uống xong, T. rơi vào hôn mê, mất tri giác và được người thân đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) cấp cứu. Đến cuối tháng 6, khi có kết quả xét nghiệm cháu T. bị ngộ độc Xyanua, người thân đã làm đơn trình báo công an. Trước khi T. bị đầu độc, 5 người thân khác trong gia đình của Bích đã chết chỉ trong vòng 8 tháng gần đây.
Từ tháng 10-2023 đến 5-2024, 5 người thân của Bích gồm: Ba, chồng, con và 2 người cháu (sống cùng nhà) tử vong do các triệu chứng liên quan đến ngưng tim, rối loạn nhịp tim.
Đến nay, Bích đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt giam về hành vi giết người. Bích khai nhận đã đầu độc bằng Xyanua với chồng và 3 người cháu, trong đó có T. là người duy nhất may mắn sống sót.

Bài liên quan
Nam sinh ở Đồng Nai bị đầu độc xyanua được đặc cách tốt nghiệp THPT
Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết trường hợp nam sinh trong vụ bị đầu độc xyanua, đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho nam sinh bị đầu độc bằng Xyanua ở Đồng Nai