Đề thi Văn vào lớp 10 tại Thanh Hóa có tính mở, thỏa sức sáng tạo

09/06/2023, 11:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo nhiều giáo viên, đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa có tính mở, giữ ổn định về cấu trúc nhưng vẫn có ưu điểm riêng.

Đây là nhận định cô Phạm Thị Giang, giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn, Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa). Theo cô Giang, ngữ liệu của đề thi gắn liền với thực tiễn đời sống, các câu hỏi trong đề thi cũng bám sát vào yêu cầu của chương trình Ngữ văn lớp 9 hiện hành và đảm bảo được 4 mức độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng và Vận dụng cao.

“Đề thi cũng phân hóa và phân loại học sinh rất tốt. Hơn nữa các mệnh đề cũng rất rõ ràng. Quan trọng hơn, phần ngữ liệu có tính triết lý sống cao, đây là điều mà Văn học luôn hướng tới. Với học sinh khá, giỏi có rất nhiều đất để thỏa sức thể hiện năng lực sáng tạo. Trong khi đó, học sinh trung bình vẫn đảm bảo giải quyết được vấn đề”, cô Giang chia sẻ.

Với đề thi Ngữ văn vào lớp 10 năm nay, học sinh nắm chắc kiến thức có thể đạt được từ điểm 6 trở lên. “Điểm hay của đề thi năm nay là có tính mở trong các câu hỏi ở phần Đọc hiểu. Học sinh có thể thoải mái thể hiện suy nghĩ của mình, kể cả câu nghị luận xã hội các em cũng có thể trả lời theo suy nghĩ của mình”, cô Giang nói.

Đề thi Văn vào lớp 10 tại Thanh Hóa có tính mở, thỏa sức sáng tạo ảnh 1

Thí sinh phấn khởi rời phòng thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hội đồng thi Trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: LT.

Ngoài ra, ở câu nghị luận văn học, đề thi yêu cầu nhận xét những nét riêng trong cảm nhận về mùa Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh ở bài thơ “Sang thu”. Đây là câu hỏi dùng để phân loại, đánh giá học sinh giỏi. Bởi, theo cô Giang, học sinh buộc phải hiểu sâu sắc đề tài về mùa Thu thì mới triển khai một cách đúng, trúng và hay.

Cô Chu Thị Nhung, giáo viên Văn, Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) cũng cho biết: Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 năm nay tuân thủ đúng với cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 năm học 2023-2024 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, với đầy đủ 4 mức độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng và Vận dụng cao.

“Đề thi bám sát với cấu trúc với chương trình Ngữ văn lớp 9 hiện hành. Riêng câu 2 nghị luận văn học dành cho học sinh khá, giỏi. Cái hay của đề thi Văn năm nay theo tôi nằm ở phần Đọc hiểu và câu nghị luận xã hội. Bởi, nội dung hướng đến những vấn đề thiết thực, có ý nghĩa định hướng lối sống, cách sống và sự lựa chọn, ứng xử làm sao cho phù hợp của học sinh trong cuộc sống,...”, cô Nhung chia sẻ.

Theo cô Nhung, đề thi Văn năm nay giữ tính ổn định nhưng vẫn có những ưu điểm riêng.

Theo lịch thi, buổi chiều nay (9/6), thí sinh sẽ làm bài thi môn tiếng Anh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề thi Văn vào lớp 10 tại Thanh Hóa có tính mở, thỏa sức sáng tạo