Đệ trình UNESCO hồ sơ 'Mo Mường' và 'Nghệ thuật Chèo'

03/04/2024, 07:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc gửi hồ sơ 'Mo Mường' và 'Nghệ thuật Chèo' trình UNESCO.

Thông tin từ Bộ VH,TT&DL cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc gửi hồ sơ “Mo Mường” và “Nghệ thuật Chèo” trình UNESCO.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa di sản văn hóa phi vật thể “Mo Mường” (Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Hà Nội và Đắk Lắk) vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; và di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Chèo” (Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nội và Hải Phòng) vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ VH,TT&DL làm các thủ tục cần thiết để gửi các hồ sơ di sản tới UNESCO, bảo đảm thời gian theo quy định của Công ước về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể 2003 và pháp luật về di sản văn hóa.

Theo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Mo Mường là hoạt động diễn xướng dân gian được thể hiện trong các nghi lễ gắn với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Mường. Không gian tổ chức các hoạt động diễn xướng và lời mo được diễn ra trong đời sống cộng đồng và trong từng gia đình tổ chức một nghi lễ.

Chủ thể thực hành Mo Mường là các thầy mo, đây là những người giữ tri thức mo, thuộc lòng hàng vạn câu mo và thông thạo các nghi lễ, tập quán, là người uy tín được cộng đồng tin tưởng. Khi thực hành nghi lễ thầy mo là người nói, đọc, hát các bài mo khi làm lễ.

Vì không có chữ viết riêng nên các bài mo của người Mường được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác bằng phương pháp truyền miệng, được tồn tại và duy trì thông qua các nghi lễ trong dân gian của người Mường.

Mo Mường bao gồm rất nhiều bài mo, đoạn mo được sử dụng trong từng nghi lễ cụ thể. Mo Mường có 9 thể loại: Mo trong lễ tang (mo ma), mo vía (mo voái), mo giải hạn, mo xin số, mo ngày Tết, mo thổ công thổ địa, mo đôi đũa, mo mát nhà, mo mụ.

“Nghệ thuật Chèo” là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian, phát triển mạnh và phổ biến ở Đồng bằng sông Hồng cùng 2 khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Chèo mang tính quần chúng và thường gắn với các lễ hội dân gian nhằm tạ ơn thần thánh phù hộ cho vụ mùa bội thu.

Trải qua quá trình lịch sử từ thế kỷ thứ 10 đến nay, nghệ thuật chèo đã đi sâu vào đời sống văn hóa, xã hội, miêu tả cuộc sống bình dị của người nông dân, ca ngợi những phẩm chất cao quý của con người.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đệ trình UNESCO hồ sơ 'Mo Mường' và 'Nghệ thuật Chèo'