“Nhà trường nhận được “Bộ thực đơn học sinh THPT” từ Phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT TPHCM) triển khai và áp dụng từ đầu năm 2023. Thực đơn bữa ăn bán trú tại trường gồm: Món xào, canh, món mặn, hoa quả và thay đổi từng ngày. Cơm canh các em ăn thoải mái. Trong quá trình ăn, ban giám hiệu cùng các giáo viên quản lý đều có mặt để rà soát, nắm bắt tình hình. Từ đó, nhà trường có điều chỉnh làm sao bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và hợp sở thích ăn uống cho học sinh”, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tấn Tài chia sẻ.
Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Bình Tân) có bếp ăn riêng phục vụ nhu cầu bán trú cho học sinh. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn, nhà trường lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Đặc biệt, nhân viên nhà bếp thường xuyên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ.
Cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm, nhân viên đều ghi sổ với sự giám sát chặt chẽ của cán bộ phụ trách. Đặc biệt thực đơn được lên theo nhóm với nhiều món đa dạng để nhà trường lựa chọn từng bữa ăn cho học sinh”.
Học sinh Trường Tiểu học Thúy Lĩnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ăn bán trú. |
Năm học 2023 - 2024 là năm thứ hai cô trò Trường Tiểu học Thúy Lĩnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được học trong ngôi trường mới được xây dựng khang trang, hiện đại với tổng kinh phí 77,5 tỷ đồng. Sự đầu tư đồng bộ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, mà còn giúp nhà trường đủ điều kiện tổ chức bữa ăn bán trú an toàn, nâng cao sức khỏe của học sinh cũng như các thầy, cô giáo.
Cô Đàm Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thúy Lĩnh - thông tin: Từ khi công trình được khởi công, nhà trường đã đề xuất đơn vị thi công lưu tâm đến công trình phục vụ công tác bán trú. Không chỉ có bếp ăn một chiều đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại, nhà trường còn có nhà ăn riêng cho học sinh.
Ngay trong ngày khai giảng, bếp ăn được khởi động để phục vụ giáo viên và học sinh. Trước đó, trong thời điểm học sinh nghỉ hè, ban giám hiệu đã cẩn thận đánh giá từng tiêu chí để lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn, sát sao khi lên thực đơn bán trú hằng tuần và công khai để phụ huynh tiện theo dõi.
Nhà trường cũng quán triệt sâu sắc đến nhân viên bếp ăn, y tế và cán bộ giáo viên về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Bên cạnh đó, học sinh, đặc biệt là lớp 1 những ngày đầu năm học mới được truyền thông về bữa ăn bán trú, nội quy và giờ ăn bán trú.
Cô Nguyễn Khánh Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Lân (quận Thanh Xuân) - chia sẻ: Nhận thức tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã đầu tư về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn như phòng ăn đủ chỗ cho hơn 400 học sinh và giáo viên, nhân viên; ký hợp đồng với công ty thực phẩm sạch để chế biến món ăn hằng ngày.
Bếp ăn của nhà trường đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực: Tập kết thực phẩm tươi sống; sơ chế; khu vực nấu, chế biến; bảo quản thức ăn chín... Phòng ăn thường xuyên được tổng vệ sinh, có đủ ánh sáng, quạt trần và nhiều quạt treo tường để học sinh đủ mát khi ăn cơm vào mùa Hè.
Năm nay, nhà trường tổ chức bán trú ngay từ đầu năm học. Cũng như mọi năm, bếp ăn bán trú đưa tiêu chí an toàn sức khỏe cho học sinh lên hàng đầu. Từ khâu lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, tổ chức nấu ăn đến đầu ra là từng suất ăn cho học sinh đều được nhà trường giám sát kỹ càng, cẩn trọng.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, phụ huynh học sinh Trường THCS Nguyễn Lân, tâm sự: Nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú tạo thuận lợi cho phụ huynh vì không phải tranh thủ về buổi trưa để đón con. Thực đơn luôn được công khai trên website nhà trường, có sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh.
Cô Đỗ Thị Mai chia sẻ: “Nhằm tạo hứng thú cho bữa trưa, trước giờ ăn, giáo viên và nhân viên bán trú cùng giới thiệu cho học sinh về món ăn, trò chuyện về cách chế biến các món, lợi ích của việc ăn đủ chất. Ngoài ra, để rèn luyện tính kỷ luật, học sinh được xếp hàng theo thứ tự, bưng khay của mình. Trong khi ăn, các em được hướng dẫn ngồi ngay ngắn, ăn gọn gàng. Sau khi ăn, học trò tự thu dọn sạch sẽ chỗ ăn của mình; để chén bát, khay ăn vào đúng nơi quy định, phân loại rác…”.