Pháp luật

Đề xuất tăng thêm mức phạt vi phạm giao thông đường bộ

Châu Anh 04/08/2025 15:49

(GDTĐ) - Ngày 4/8, Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, nhiều hành vi vi phạm của cá nhân và doanh nghiệp vận tải được đề xuất tăng nặng mức xử phạt.

Theo dự thảo, cá nhân vi phạm có thể bị phạt từ 3 đến 4 triệu đồng, trong khi các doanh nghiệp vận tải hành khách theo hợp đồng có thể bị xử phạt từ 6 đến 8 triệu đồng nếu thực hiện các hành vi như gom khách, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe ngoài hợp đồng đã ký; bán vé; thu tiền ngoài hợp đồng; ấn định hành trình, lịch trình cố định phục vụ cho nhiều hành khách hoặc người thuê vận tải khác nhau.

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải cũng sẽ bị phạt nếu không đón, trả khách đúng địa điểm đã đăng ký như tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc các điểm cố định đã được thuê, hợp tác kinh doanh.

Dự thảo cũng đề xuất mức xử phạt tương tự đối với các cá nhân và tổ chức không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động vận tải theo quy định. Đặc biệt, các hành vi như không lưu trữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động vận tải; không lập hoặc lập không đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện, lý lịch hành nghề của tài xế; không mua bảo hiểm cho hành khách... có thể bị xử phạt từ 8-10 triệu đồng đối với cá nhân và 16-20 triệu đồng đối với tổ chức.

Một điểm mới trong dự thảo là việc bổ sung xử phạt đối với hành vi sử dụng xe giường nằm hai tầng trên các tuyến đường cấp V và VI khu vực miền núi, hay sử dụng xe cứu hộ để kinh doanh vận tải hàng hóa. Mức phạt đề xuất cho các hành vi này cũng tương đương: từ 8-10 triệu đồng cho cá nhân và 16-20 triệu đồng cho tổ chức.

Theo thống kê của Cục Đường bộ Việt Nam, tính đến cuối năm 2024, cả nước có hơn 956.000 xe ô tô kinh doanh vận tải đã được lắp thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, số lượng xe khách tuyến cố định chỉ chiếm 5,07% (khoảng 17.659 xe), trong khi xe hợp đồng lên tới 245.764 xe, chiếm 70,53%.

Các chuyên gia nhận định rằng việc siết chặt chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là xe hợp đồng trá hình, là rất cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường vận tải công bằng, lành mạnh. Bên cạnh việc tăng mức phạt, công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm cũng cần được thực hiện nghiêm túc để các quy định phát huy hiệu quả trên thực tế.

Bài liên quan
Hơn 38.000 trường hợp trong lứa tuổi học sinh vi phạm giao thông
6 tháng đầu năm 2025, CSGT phát hiện, xử lý 38.651 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong lứa tuổi học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất tăng thêm mức phạt vi phạm giao thông đường bộ