Theo nghiên cứu của y học, tim gà chứa vitamin B12, một chất dinh dưỡng giúp hình thành tế bào hồng cầu và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, tim gà cũng chứa nhiều kẽm, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tim gà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin A... giúp chống lão hóa, làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da...
Lưu ý khi ăn tim gà: Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen. Tim gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, phải loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi chế biến. Người bệnh gút nên hạn chế ăn tim gà.
Các món ngon từ tim gà: Cháo tim gà, tim gà xào mướp, tim gà kho tiêu, hoa thiên lý xào tim gà, tim gà cháy tỏi, tim gà hấp, tim gà rim đậu hũ...
3. Chân gà - bộ phận giàu collagen bậc nhất
Với nguyên liệu là chân gà, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon đãi khách như chân gà nướng, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối… món nào cũng thơm ngon và khó có thể cưỡng lại.
Chân gà được bán giá rẻ, nhưng chúng cũng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng collagen cao. Lượng collagen có từ chân gà có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương bởi chúng có thể kích thích các tế bào tạo xương và giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.
Khoa "Khoa học Động vật" tại Đại học Quốc gia Chung-Hsing ở Đài Loan cho rằng lượng collagen trong chân gà có tác dụng duy trì độ đàn hồi của da, giảm chảy xệ, tình trạng da khô và da nhăn nheo.
Lưu ý: Chân gà cần được sơ chế sạch sẽ trước khi ăn.
Món ngon ngày Tết từ chân gà: Chân gà rang muối, chân gà ngâm sả tắc, chân gà sốt cay Hàn Quốc, nộm chân gà rút xương, chân gà ngâm sả ớt, chân gà nướng sa tế, chân gà hấp tàu xì...