Trà xanh rất tốt trong phòng và hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP (Ảnh minh họa)
Trà xanh, nhất là trà pha từ lá hoặc búp trà tươi còn rất hiệu quả trong giảm đau dạ dày, phòng ngừa ung thư và giảm cân, làm đẹp da. Tuy nhiên, trà xanh chứa caffein, người mắc bệnh dạ dày nên cân nhắc dùng lượng vừa phải nhằm tránh mệt mỏi, mất tập trung, mất ngủ.
Đây vốn là “thực phẩm vàng” với sức khỏe dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
Sữa chua giàu lợi khuẩn, giúp kìm hãm khả năng phát triển của vi khuẩn HP. Cụ thể, sự xâm nhập của vi khuẩn HP vào dạ dày khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dễ suy yếu. Không những thế, vi khuẩn này còn tiết ra enzyme urease làm thay đổi nồng độ pH, khiến cho hệ vi sinh trong đường ruột và dạ dày bị mất cân bằng. Những điều này chính là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của vết viêm loét ở dạ dày. Trong khi đó, sữa chua giúp cân bằng lợi khuẩn ở dạ dày và hỗ trợ phục hồi niêm mạc dạ dày.
Thực phẩm này cũng có thể tham gia trực tiếp vào quá trình ức chế vi khuẩn HP, điều trị viêm loét dạ dày do HP. Sự phát quá mức của vi khuẩn HP chính là tác nhân gây ra các vết viêm loét và theo thời gian có thể gây ung thư. Do đó, bổ sung lợi khuẩn từ sữa chua sẽ kìm hãm sự phát triển của HP, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày sớm đạt hiệu quả tốt hơn. Chẳng những thế, acid lactic có trong sữa chua còn phá vỡ lớp nhầy bảo vệ HP để chúng mất đi khả năng sinh sống ở môi trường acid của dạ dày.
Ngoài ra, ăn hay uống sữa chua đều đặn còn giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đau dạ dày. Bởi lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ tiết ra enzyme có vai trò làm phân giải một số polisaccarit và cacbohidrat mà cơ thể không thể tự tiêu hóa được, tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
Nghệ là một trong những siêu thực phẩm không chỉ các tác dụng chống viêm, chống gây đột biến, chống oxy hóa mạnh và có thêm chất kháng khuẩn giúp kháng lại một số loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn HP.
Thêm nghệ vào các món ăn không chỉ tăng hương vị mà còn tốt cho dạ dày (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu chỉ ra nghệ có thể ức chế và góp phần tiêu diệt vi khuẩn HP do chúng hoạt động ngăn chặn các con đường shikimart – con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn. Đặc biệt, nghệ có tính giảm đau rất tốt, sửa chữa niêm mạc tế bào tổn thương. Thậm chí, uống nước bột nghệ là một trong những phương pháp giảm đau dạ dày được nhiều người tin dùng. Vì vậy, bạn nên thêm nghệ tươi hoặc bột nghệ vào các món ăn, nước uống hàng ngày.
Ngoài ra, cần nhớ rằng các thực phẩm này chỉ hỗ trợ, có tác dụng ở mức nhất định trong cả phòng ngừa và ức chế vi khuẩn HP. Nếu phát hiện bị vi khuẩn HP xâm nhập, tốt nhất vẫn nên tới các cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị hiệu quả nhất!
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Cancer123, Sohu