Giáo dục liêm chính

Điều tra bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan

Theo PV 14/05/2024 08:18

Đối với các bất động sản tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh (thuộc dự án Bắc Phước Kiển) có liên quan bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang được Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) tiếp tục điều tra, làm rõ.

Điều tra bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.
Bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng SCB) giai đoạn 1, Hội đồng xét xử TAND TP Hồ Chí Minh đã giao cho Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) tiếp tục điều tra, làm rõ hàng chục tài sản liên quan đến bà Lan.

Cụ thể, đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch đã tiến hành kê biên, Hội đồng xét xử xét các bất động sản này có dấu hiệu liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bị cáo Lan cần phải tách ra giải quyết trong một vụ án khác nên xét cần tiếp tục kê biên để điều tra, làm rõ.

Đối với 475 bất động sản liên quan đến Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (gồm 301 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 21 hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển và 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), HĐXX xét thấy bị cáo Lan sử dụng Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny) ký Hợp đồng hứa mua, hứa bán Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá là 14.800 tỷ đồng, đã thanh toán cho phía Công ty CP Quốc Cường Gia Lai số tiền 2.882,8 tỷ đồng.

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã giao các giấy tờ tài liệu liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án trên.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Như Loan còn giao cho bị cáo Lan giữ 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã phong phú, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh với mục đích vay thêm tiền.

Công ty Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Công ty Sunny ra Trọng tài thương mại về việc không thanh toán tiền đúng thời hạn ghi trong hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29/3/2017.

Theo đó, Hội đồng Trọng tài thuộc Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam ban hành Phán quyết số 63/20HCM ngày 10/5/2023 tuyên bố rằng, Công ty Quốc Cường Gia Lai chấm dứt hợp đồng hứa mua, hứa bán nêu trên là đúng quy định theo hợp đồng và quy định của pháp luật, không tuyên Công ty Quốc Cường Gia Lai thanh toán tiền cho Công ty Sunny.

Tuy nhiên, phán quyết này của Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã bị TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định về việc hủy phán quyết trọng tài (theo quyết định số 2542/2023/QĐ-PQTT ngày 5/12/2023).

Để đảm bảo thu hồi tài sản cho nhà nước cũng như quyền lợi của bên liên quan cần tiếp tục kê biên để đảm bảo việc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Lan là 2.882,8 tỷ đồng.

Số tiền này để đảm bảo thi hành án cho bị cáo Lan trong toàn bộ vụ án, nếu hoàn trả đủ thì sẽ được nhận lại toàn bộ các bất động sản cùng giấy tờ liên quan trên.

Đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (diện tích khoảng 1 ha thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển), HĐXX xét thấy các bất động sản này là do Trần Duy Bình, Trần Tuấn Anh, Nhan Nhựt Phương đứng tên sở hữu.

Các đối tượng khai góp tiền cùng Nguyễn Ngọc Dương (đã chết) để mua các thửa đất trên. Tuy nhiên, bị cáo Lan khai đã chi 500 tỷ đồng để Nguyễn Ngọc Dương mua khu đất khoảng 1ha thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển nêu trên.

Hiện Dương đã chết, các tài liệu hồ sơ trong vụ án chưa đủ căn cứ để xác định các bất động sản này là của bị cáo Lan.

Để có căn cứ giải quyết theo đúng quy định cần tiếp tục kê biên đối với các bất động sản này, giao cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để giải quyết trong giai đoạn tiếp theo của vụ án./.

Bài liên quan
3 Luật mới sắp có hiệu lực có là “chiếc đũa thần” của bất động sản?
Cả thị trường địa ốc đang “khấp khởi mừng lo” trước thời điểm 3 Luật liên quan bất động sản là Luật nhà ở, Luật đất đai và Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024. Liệu rằng đây có phải là “chiếc đũa thần” với những kì vọng mới cho một thời kì “chuyển giao” của bất động sản?

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều tra bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan