Điều trị bệnh nhân Covid-19 với mô hình "tháp 4 tầng"

Vân Huyền | 21/07/2021, 15:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Dựa trên mô hình “tháp 4 tầng”, các chuyên gia, bác sĩ đã áp dụng chiến lược “đánh chặn từ xa, ngăn bệnh nhân chuyển nặng”.

Trong làn sóng Covid-19 tại TPHCM hiện tại, ca mắc mới được ghi nhận ở mức 4 con số mỗi ngày. Trước bối cảnh này, mô hình “tháp 4 tầng” đã ra đời. Dựa trên mô hình “tháp 4 tầng”, các chuyên gia, bác sĩ đã tiến xa hơn một bước với chiến lược “đánh chặn từ xa, ngăn bệnh nhân chuyển nặng”.

Ngăn bệnh nhân chuyển nặng

Theo TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM, đây là một chiến lược chủ động. Nhờ đó, giúp ngăn chặn, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển nặng. Chăm sóc, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe và sự an toàn của người bệnh.

mo-hinh-22thap-4-tang-22.jpeg
TS.BS Nguyễn Tri Thức. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.

Đồng thời, giúp giảm áp lực điều trị, tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị để tập trung cho các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Theo chiến lược này, 4 bác sĩ chuyên khoa hồi sức từ BV Chợ Rẫy sẽ trực tiếp “cắm chốt” tại 4 bệnh viện ở tầng thứ 2. Trong đó bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Củ Chi, Bệnh viện Bình Chánh và Bệnh viện Cần Giờ.

Từ đó, theo dõi, đánh giá tình trạng, mức độ nặng của các bệnh nhân. Người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng sẽ nhanh chóng được hội chẩn trực tuyến, đánh giá và chuyển đến “tầng” điều trị phù hợp.
Nguy cơ do điều trị "lệch tầng"

mo-hinh-22thap-4-tang-222.jpeg

Theo các chuyên gia, trong thời gian qua, một số bệnh nhân được chuyển đến các tầng điều trị chưa phù hợp với mức độ bệnh. Điều này đã tạo nên những hệ quả ảnh hưởng đến công tác điều trị.

Trong mô hình “tháp 4 tầng", nếu bệnh nhân nặng, nguy kịch được chuyển đến bệnh viện thuộc tầng 2 sẽ gây ảnh hưởng đến công tác điều trị. Trong khi thực tế, họ phải được điều trị ở các bệnh viện thuộc tầng 3, 4 của mô hình.

Ngược lại, bệnh nhân được chỉ định điều trị tại tầng 2 nhưng được chuyển đến tầng 3, tầng 4. Trường hợp đó sẽ gây tình trạng quá tải ảo tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch. Từ đóm ảnh hưởng nguồn nhân lực, vật lực để tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng và nguy kịch. Sự quá tải ảo này ảnh hưởng đến bệnh nhân và nhân lực điều trị.

Bài liên quan
Số người mắc Covid-19 mới cao kỷ lục với 5.887 ca
Chỉ trong ngày 18/7, Việt Nam ghi nhận con số bệnh nhân nhiễm mới/ ngày cao kỷ lục với 5.887 ca. Nhiều địa phương trong cả nước đang căng mình chống dịch...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều trị bệnh nhân Covid-19 với mô hình "tháp 4 tầng"