Lễ ăn mừng đầu lúa mới là lễ hội lớn, lâu đời của người Raglai ở Ninh Thuận.
Đây là dịp để tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên đã ban cho mùa màng bội thu và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ ăn mừng đầu lúa mới đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2023.
Lễ ăn mừng đầu lúa mới, thể hiện lòng biết ơn của người Raglai đối với thần linh và tổ tiên đã ban cho mùa màng bội thu. Trong lễ hội, mọi người dân Raglai đều quây quần xung quanh cây nêu thực hiện nghi lễ. Nghi thức cúng lễ được thực hiện bởi thầy cúng hoặc già làng là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Raglai.
Lễ hội là dịp để cộng đồng sum họp, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết và cùng nhau thưởng thức thành quả lao động. Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội để các chàng trai, cô gái Raglai làm quen, tìm hiểu nhau.Sau khi lễ cúng kết thúc, mọi người cùng nhau ăn uống, vui chơi và ca hát nhảy múa với những nhạc cụ truyền thống như kèn bầu, trống lớn, mã la, đàn Chapi.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Mới đây, Bộ Chính trị thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền.
Đại hội Đảng bộ phường Thành Vinh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 mở đầu cho giai đoạn phát triển mới, xây dựng phường trung tâm hiện đại, văn minh, giàu đẹp của tỉnh Nghệ An.
Một cô gái tại Hà Nội được báo cáo mất tích sau khi đi xe máy rời khỏi nhà. Gia đình khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hỗ trợ thông tin, mong sớm tìm được con gái trở về an toàn.
Ngành Giáo dục đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức khi bước vào năm học mới – thời điểm vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai hàng loạt quyết sách lớn và chuẩn bị đánh giá chu trình đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo toàn quốc năm 2025, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Sứ mệnh của chúng ta rất lớn, mà không phát triển được là có lỗi lớn”.
Công an xã Bắc Hà vừa phối hợp với Công an xã Lùng Phình ở Lào Cai kịp thời ngăn chặn, giúp đỡ hai học sinh lớp 8 bị người lạ trên mạng xã hội dụ dỗ bỏ học đi làm thuê, trở về an toàn với gia đình.
Mới đây, Bộ Chính trị thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền.
Chính phủ ban hành Nghị định 207/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/10/2025, quy định chặt chẽ về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và trách nhiệm pháp lý của các cơ sở y tế.