Học đường

Du học sinh đang đi đường thì bắt gặp "cảnh tượng lạ", liên quan đến một việc bình thường ở Việt Nam nhưng bị cấm tại Nhật

Huy 15/05/2024 07:02

Việc hiểu biết về luật giao thông cũng là một trong những kiến thức các du học sinh cần biết khi đặt chân đến Nhật Bản.

"Nhập gia tùy tục" là một triết lý luôn đúng ở bất kỳ thời điểm và hoàn cảnh nào, nhất là khi phải chuyển đến một nơi mới để sinh sống. Việc am hiểu về văn hóa, nếp sống, cách giao tiếp hay con người... sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng hòa nhập, cũng như hạn chế tối đa những sai phạm không đáng có.

Vừa qua, tài khoản TikTok có tên @dinhynhung.2304 đã chia sẻ khoảnh khắc thú vị của bản thân tại Nhật Bản. Cụ thể, cô bày tỏ sự bất ngờ trước khung cảnh một số người chạy xe đạp, trong khi người đi cùng lại chạy bộ theo sau với dòng trạng thái: "Nếu mình là người có xe thì mình sẽ xuống dắt bộ cùng bạn của mình chứ không đạp đâu".

Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ với giao thông khác biệt tại Nhật Bản (Nguồn: @dinhynhung.2304)

Theo như tài khoản này cho biết thì đây là "hiện tượng" bình thường tại Nhật Bản khi hiếm người vừa chạy xe đạp và đèo theo người sau dù trống yên xe. Những chia sẻ trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các du học sinh trước khi lên đường sang Nhật Bản cũng bày tỏ sự tò mò.

DHS đang đi đường thì bắt gặp cảnh tượng lạ, liên quan đến một việc bình thường ở Việt Nam nhưng bị cấm tại Nhật - Ảnh 2.

Dù còn trống yên sau nhưng đôi bạn này vẫn người đạp xe người đi chạy theo

DHS đang đi đường thì bắt gặp cảnh tượng lạ, liên quan đến một việc bình thường ở Việt Nam nhưng bị cấm tại Nhật - Ảnh 3.

Thậm chí với các cặp đôi cũng thế

Một số bình luận từ netizen hài hước cho biết:

- Này nằm trong top những điều cần được "giải ngố" trước khi đến Nhật Bản rồi.

- Kiến thức xin được tiếp thu, đúng là nên tìm hiểu kỹ càng về mọi thứ trước khi sang bên đó sinh sống mà.

- Lúc đầu thì cũng có để ý nhưng không nghĩ nhiều, sau mới biết chở nhau là vi phạm pháp luật.

- Không chỉ vấn đề giao thông đâu, các bạn du học sinh cần tìm hiểu nhiều về mọi thứ để tránh "sốc" văn hóa nhé.

DHS đang đi đường thì bắt gặp cảnh tượng lạ, liên quan đến một việc bình thường ở Việt Nam nhưng bị cấm tại Nhật - Ảnh 4.

Giao thông tại Nhật Bản cũng là một trong những lưu ý nên tiếp thu trước khi sang du học

Xe đạp vốn dĩ là phương tiện quen thuộc của nhiều du học sinh khi đến với Nhật Bản bởi sự nhanh chóng, tiện lợi và giá thành rẻ. Tuy nhiên, việc đèo nhau bằng xe đạp là vi phạm luật giao thông tại đây, phần yên sau được thiết kế để hành lý, đồ đạc và hoàn toàn không phục vụ chức năng vận chuyển thêm người.

Đây được xem như hành vi sai phạm và sẽ phải chịu trách nhiệm về pháp lý. Nếu cơ quan chức năng phát hiện, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt với mức phạt tối đa là 20.000 yên, tương đương khoảng 170 đô la. Nguyên nhân của quy định này xuất phát từ việc chở thêm người khiến xe đạp mất ổn định và dễ gây tai nạn giao thông.

DHS đang đi đường thì bắt gặp cảnh tượng lạ, liên quan đến một việc bình thường ở Việt Nam nhưng bị cấm tại Nhật - Ảnh 5.

Việc quy định không chở theo người xuất phát từ nguyên nhân xe đạp mất ổn định, dễ gây tai nạn

Bên cạnh quy định trên, người di chuyển trên đường sá tại Nhật Bản bằng xe đạp còn phải tuân theo một số những lưu ý khác như: Không được sử dụng điện thoại, không được sử dụng ô, không được sử dụng các thiết bị tai nghe, phải bật đèn xe vào ban đêm, sử dụng chuông nhưng tránh làm ồn trong khu dân cư...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Du học sinh đang đi đường thì bắt gặp "cảnh tượng lạ", liên quan đến một việc bình thường ở Việt Nam nhưng bị cấm tại Nhật