Học đường

Du học sinh tiết lộ kỳ thi đầu vào "căng não" tại Trung Quốc, bật mí một điều nghiêm cấm nếu du học theo diện học bổng

Huy 17/05/2024 21:09

Các bạn du học sinh chú ý nhé!

Vấn đề thi cử đầu vào và công việc làm thêm khi sang nước ngoài luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn từ các du học sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác về những thông tin mới nhất, đặc biệt là sự thay đổi lớn về các quy định, phương thức...

Mới đây, một du học sinh tại Trung Quốc có nick TikTok là @hieubedihoc đã có những chia sẻ thực tế và thú vị xoay quanh cuộc sống sinh hoạt, học tập của bản thân ở nước ngoài. Theo đó, anh bạn này cũng tiết lộ những quy định mới về kỳ thi khảo sát đầu vào trong năm 2024, đặc biệt với loại học bổng CSC - là cơ quan của Bộ Giáo dục Trung Quốc cung cấp, hỗ trợ trao đổi học thuật quốc tế với đất nước.

"Lý do là để đảm bảo chất lượng sinh viên, tránh sự không công bằng như nhiều năm trước do các bạn tự xin hoặc xin qua trung tâm. Bây giờ thì điểm HSK không còn là điều quan trọng nhất nữa. Các môn thi sẽ bao gồm: Toán học và tiếng Trung, các ngành Y học thì sẽ có thêm Vật lý và Hóa học", nam du học sinh thông tin.

Ngoài ra, anh chàng cũng tiết lộ phần mềm thi sẽ là của riêng nhà trường hoặc HSK trên máy tính. Thời điểm hiện tại đã có khoảng 142 trường lớn tại Trung Quốc bắt đầu tiến hành thử nghiệm về hình thức thi này. Đây cũng là cơ hội để sinh viên có thể thử sức, cũng như cơ bản đánh giá năng lực bản thân.

Bên cạnh đó, chủ nhân của kênh TikTok trên cũng bất ngờ tiết lộ về việc du học sinh Trung Quốc khi đã được nhận học bổng thì không được đi làm thêm ở bên ngoài. Tuy nhiên, từ năm 2023, một số trường đã cho phép du học sinh được đi làm thêm vào từng khung giờ và loại hình công việc nhất định, mặc dù vậy vấn đề vẫn phụ thuộc vào quy định mỗi trường.

Quy định về việc đi làm thêm của du học sinh theo diện nhận học bổng (Nguồn: @hieubedihoc)

Anh chàng tiết lộ: "Ai thấy thiệt thòi chứ mình nghĩ là không nha. Bởi vì Chính phủ Trung Quốc và các tổ chức trao cho các bạn khóa học bổng dù là toàn phần hay bán phần thì trong đó sẽ bao gồm học phí, ký túc xá, trợ cấp hàng tháng... Đồng nghĩa với việc bạn không có bất kỳ nỗi lo nào về các khoản chi tiêu cơ bản cả. Việc còn lại là các bạn quản lý chi tiêu, ăn uống và mua sắm theo nhu cầu cá nhân".

Những chia sẻ trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm và chú ý từ cộng đồng mạng, đặc biệt là một bộ phận du học sinh chuẩn bị lên đường. Không ít ý kiến bày tỏ sự bất ngờ bởi những quy định xoay quanh việc học, sinh sống tại Trung Quốc, đặc biệt là các nhu cầu về tìm việc làm giữa môi trường cạnh tranh ở đây.

DHS tiết lộ kỳ thi đầu vào căng não tại Trung Quốc, bật mí một điều nghiêm cấm nếu du học theo diện học bổng - Ảnh 3.

Du học sinh cần lưu ý về một số quy định trước khi lên đường sang Trung Quốc

Một số ý kiến từ netizen bày tỏ quan điểm của bản thân:

- Các bạn yên tâm có thể nhận thêm những công việc dịch thuật part-time bên ngoài nè.

- Hơi lo lắng kỳ thi khảo sát đầu vào nhưng "trộm vía" mọi thứ sẽ ổn nếu mình chuẩn bị kỹ càng.

- Du học theo diện học bổng quy định hạn chế về công việc làm thêm nhưng du học tự túc vẫn có quyền được tìm kiếm công việc bên ngoài.

- Thật ra có hơi nhiều quy định về việc học tập, làm việc và sinh sống nhưng nếu để ý dần thì sẽ quen thôi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Du học sinh tiết lộ kỳ thi đầu vào "căng não" tại Trung Quốc, bật mí một điều nghiêm cấm nếu du học theo diện học bổng