Uống đủ nước
Một khía cạnh đáng ngạc nhiên nhưng quan trọng của việc duy trì thận khỏe mạnh là cung cấp đủ nước cho cơ thể. Không uống đủ nước có thể dẫn đến tích tụ creatinine trong thận. Tuy nhiên, đối với những người bị suy giảm chức năng thận, cần có cách tiếp cận cá nhân hóa về lượng chất lỏng. Xác định lượng chất lỏng bổ sung hàng ngày phù hợp, đảm bảo sự cân bằng giữa lượng nước và sức khỏe của thận.
Hạn chế ăn muối
Lượng muối cao có liên quan đến tăng huyết áp, có thể gây hại thêm cho thận. Thực phẩm chế biến sẵn như các sản phẩm bánh mì, thực phẩm ăn liền, sốt cà chua, đồ đóng gói, dưa chua thường có hàm lượng natri cao và nên tránh.
Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng các thực phẩm thay thế như chanh, me, cà chua và các loại thảo mộc để tăng hương vị cho bữa ăn của bạn. Thực hiện chế độ ăn ít natri có thể góp phần đáng kể vào việc giữ cho thận luôn khỏe mạnh.
Đặc biệt chú ý tới thực phẩm giàu chất xơ
Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc cải thiện chức năng thận. Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Điều quan trọng cần lưu ý là một số thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể có hàm lượng kali hoặc phốt pho cao. Do đó, hãy lập một kế hoạch ăn kiêng cân bằng và tùy chỉnh dựa trên lượng máu tổng thể của bạn.
Theo Times of India.