Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt?

Nguyễn Phượng, | 24/10/2023, 15:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người mang cơm trưa từ nhà đến văn phòng để tốt cho sức khỏe lẫn ví tiền. Song, nhiều người không biết cách bảo quản đồ ăn, hoặc sai lầm trong chế biến dẫn tới hậu quả khôn lường.

Điển hình những món ăn được nấu từ đậu phụ, hải sản, trứng… nên được hạn chế dùng khi đã để qua đêm bởi chúng có thể làm biến đổi protein hoặc sản sinh ra vi khuẩn gây hại. Tốt nhất, nên nấu đồ ăn mới vào buổi sáng, rồi bảo quản cẩn thận và mang đi làm để ăn trưa. Qũy thời gian buổi sáng không nhiều, vì thế mọi người không cần chuẩn bị quá cầu kỳ.

Không để thức ăn nóng vào hộp

Thói quen ghét phải chờ đợi thức ăn nguội rồi mới cho vào hộp cần phải thay đổi ngay lập tức. Bạn cần biết, khi thức ăn nóng sinh nhiệt sẽ khiến các món dễ bị nát trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, chúng dễ bị hấp hơi, đây là nguyên nhân khiến cho đồ ăn nhanh bị hỏng, có mùi chua, thiu sau đó.

Đặc biệt, nếu cho thức ăn nóng vào hộp nhựa (nhựa tái chế) trong thời gian dài sẽ sản sinh ra nhiều chất độc hại, khi ăn vào sẽ từ từ ngấm vào cơ thể gây bệnh tật, ung thư.

Không để chung cơm và thức ăn vào một hộp

Để tránh cồng kềnh và tiết kiệm hộp đựng, nhiều người có thói quen để chung cơm và thức ăn vào một hộp đựng. Song, mỗi món ăn có một thời điểm chế biến và thời điểm hỏng, mốc, lên men khác nhau. Do đó, nếu để chung, nguy cơ lây nhiễm khuẩn sẽ tăng cao, nhất là khi để đồ xào nấu có nước xốt chung với cơm trắng.

Chị em nội trợ nên lựa chọn loại hộp cơm có nhiều ngăn hoặc dùng giấy bạc siêu thị để gói riêng từng loại thực phẩm.

Ưu tiên các loại củ quả

Do thời gian bảo quản các loại rau lá quá lâu sẽ làm hao hụt nhiều dinh dưỡng nên các bác sĩ khuyến khích dân văn phòng nên lựa chọn rau củ khi mang cơm đi làm như su hào, cà rốt, su su, củ cải... Trường hợp thích ăn các loại rau lá, tốt nhất nên chế biến theo cách luộc hơn là xào hoặc nấu canh.

Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt? - Ảnh 3.

Cơm trưa văn phòng cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất, nhất là rau xanh và quả chín

Chỉ nên làm ấm thức ăn

Nhiều văn phòng làm việc có trang bị lò vi sóng nên các chị em có thể hâm nóng cơm trưa dễ dàng. Tuy nhiên, một số thói quen dùng lò quay sai cách như quay bằng hộp nhựa không đảm bảo, để nguyên màng bọc khi quay… có thể gây hại sức khỏe.

Những việc làm này có thể khiến hóa chất trong đồ nhựa kém chất lượng ngấm vào đồ ăn. Do đó, bạn hãy lưu ý dùng các sản phẩm dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn an toàn hơn.

Đảm bảo 4 nhóm chất

Thành phần dinh dưỡng của bữa trưa cũng cần phải lưu ý, nên đảm bảo đầy đủ các nhóm chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, đặc biệt là các loại rau xanh, quả chín thường mọi người hay quên ăn vào bữa trưa.

Theo Phụ nữ số
https://phunuso.baophunuthudo.vn/dung-lai-thuc-an-thua-hoac-nau-tu-sang-dan-van-phong-mang-com-tu-nha-de-an-trua-lieu-co-tot-193231023111555479.htm
Copy Link
https://phunuso.baophunuthudo.vn/dung-lai-thuc-an-thua-hoac-nau-tu-sang-dan-van-phong-mang-com-tu-nha-de-an-trua-lieu-co-tot-193231023111555479.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng lại thức ăn thừa hoặc nấu từ sáng, dân văn phòng mang cơm từ nhà để ăn trưa liệu có tốt?