Ghi nhận 735 ca mắc Covid-19, Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp khẩn

PV | 03/11/2021, 20:24

Phú Thọ triển khai ngay một số biện pháp từ chiều 3/11 nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, khi trên địa bàn đã ghi nhận 735 trường hợp mắc Covid-19 tại 10/13 huyện, thành, thị.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, tình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đến nay đã ghi nhận 735 trường hợp mắc Covid-19 tại 10/13 huyện, thành, thị; một số ổ dịch trong cộng đồng mới phát hiện có tính chất phức tạp, khó lường.

Từ chiều 3/11 dừng nhiều hoạt động

Các hoạt động hội họp, hội thảo, tập huấn,… trên toàn tỉnh Phú Thọ sẽ phải diễn ra trong nhà, không quá 30 người trong cùng một phòng kín. Các hoạt động ngoài trời không tổ chức quá 50 người trong cùng một địa điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tạm dừng hoạt động đối với một số dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm như vũ trường, quán bar, karaoke, massge, cơ sở cung cấp dịch vụ internet, trò chơi điện tử, spa, làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ bi-a… 

Ghi nhận 735 ca mắc Covid-19, Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp khẩn - 1

Chốt kiểm dịch ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ (Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ).

Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống, chỉ sử dụng tối đa 50% công suất, không tổ chức kinh doanh từ 21h30 đến 5h sáng; tại các khu vực dịch cấp độ 3, cấp độ 4 chỉ phục vụ bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác được phép thực hiện song phải đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19; yêu cầu phải đăng ký điểm khai báo y tế bằng mã QR tại các đơn vị, đồng thời bắt buộc toàn bộ người đến cơ quan, đơn vị phải thực hiện khai báo y tế thông qua quét mã QR bằng phần mềm (PC-COVID) để thuận lợi cho việc truy vết.

Hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh theo quy định của Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ và UBND các huyện, thành, thị căn cứ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh để chỉ đạo tổ chức việc dạy, học tại các cấp học cho phù hợp. Đối với các khu vực có nguy cơ cao thì tiếp tục triển khai dạy học theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các tổ chức đoàn thể giảm 30 - 50% số người làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến từ xa.

Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được phép tổ chức với quy mô tối đa 20 người/phòng kín hoặc không quá 30 người/địa điểm ngoài trời và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch được phép hoạt động song phải đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Đối với quy mô cấp xã, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu căn cứ diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND cấp huyện thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ ở quy mô cấp xã để chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, song không thấp hơn các quy định chung trong toàn tỉnh.

Đối với các xã/phường/thị trấn hoặc khu vực được đánh giá mức độ nguy cơ ở cấp độ 4: Khoanh vùng quy mô toàn xã/ phường/ thị trấn để tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng theo hướng dẫn của ngành y tế. Sau khi đánh giá nguy cơ, UBND cấp huyện căn cứ tình hình thực tế để thu hẹp vùng phong tỏa ở các quy mô nhỏ hơn (khu hành chính, cụm dân cư, tổ dân phố,…) cho phù hợp.

Kiểm soát chặt người trở về từ vùng dịch

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/về từ vùng dịch trong và ngoài tỉnh.

Đối với người đến/trở về từ các vùng có dịch: Phải thực hiện khai báo y tế tại một trong các địa điểm UBND xã, trạm y tế, khu dân cư, tổ Covid-19 cộng đồng để được hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Ghi nhận 735 ca mắc Covid-19, Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp khẩn - 2

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn (Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ).

Các xã có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 4 và các vùng phong tỏa thuộc tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại cơ sở y tế có chức năng và tự chi trả phí xét nghiệm.

Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19: Phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Người chưa tiêm vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, trong đó lần thứ 3 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung cấp huyện hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí. Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 16 tuổi thuộc diện cách ly: phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.

Đối với người đến/về từ các xã trong và ngoài tỉnh có nguy cơ dịch được xác định ở Cấp độ 3: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến/về địa phương bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại cơ sở y tế có chức năng; tự chi trả phí xét nghiệm.

Không áp dụng cách ly y tế; tự thực hiện theo dõi sức khỏe và các biện pháp phòng, chống dịch theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến/về từ các xã trong và ngoài tỉnh có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 1 và cấp độ 2: Tự thực hiện theo dõi sức khỏe và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.

Tuyệt đối không để dịch bệnh lan ra cộng đồng do chủ quan

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện cách ly y tế đối với các khu vực phong tỏa, tuyệt đối không được để tình trạng chặt ngoài, lỏng trong; hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu vực cách ly và tuyệt đối không để dịch bệnh lan ra ngoài cộng đồng do chủ quan. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch theo quy định.

Thế Kha

Bài liên quan
Phú Thọ: 47 học sinh mắc và nghi mắc Covid-19
Tỉnh Phú Thọ tạm thời cho học sinh ở thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao nghỉ học 1 tuần, sau khi phát hiện 2 học sinh mắc COVID-19 và 45 học sinh Trường THCS Chu Hóa test nhanh cho kết quả dương tính.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ghi nhận 735 ca mắc Covid-19, Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp khẩn