Thời sự

Giá vàng miếng SJC 'điên loạn', ai hưởng lợi?

10/05/2024 11:42

Giá vàng miếng SJC tiếp diễn cảnh tăng giá “mất kiểm soát” khi lên sát mốc 90 triệu đồng/lượng. Trong cơn sóng vàng này ai là người hưởng lợi?

Tiệm vàng hết sạch vàng miếng SJC

Giá vàng miếng SJC ngày 9/5 liên tục được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Chỉ trong buổi chiều cùng ngày, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh 5 lần giá và đến 17h, giá vàng miếng SJC đạt 87,2 - 89,5 triệu đồng/ lượng mua vào - bán ra. Với mức giá này vàng tăng tới 2 triệu đồng trong ngày.

Người dân xếp hàng mua vàng tại cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông sáng 9/5. Ảnh: Ngọc Mai

Người dân xếp hàng mua vàng tại cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông sáng 9/5. Ảnh: Ngọc Mai

Cty Cổ phần Đầu tư vàng Phú Quý cũng 3 lần điều chỉnh giá và cuối ngày niêm yết giá vàng SJC 87 - 89,3 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Như vậy, từ đầu tuần đến nay, giá vàng miếng SJC tăng gần 4 triệu đồng/lượng.

Ngày 8/5, trong phiên gọi thầu lần thứ 5, Ngân hàng Nhà nước đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng miếng SJC cho 3 đơn vị với giá 86,05 triệu đồng một lượng và còn ế 13.400 lượng. Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường tổng cộng 6.800 lượng vàng miếng, chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số mời thầu (84.000 lượng).

Điều đáng ngạc nhiên giá vàng SJC tăng “điên cuồng” bất chấp can thiệp đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước và đi ngược chiều với giá vàng thế giới.

Giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới khiến tâm lý đám đông đổ xô đi mua vàng với kỳ vọng giá tiếp tục phá đỉnh.

Từ sáng đến chiều, tại “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhiều cửa hàng tái diễn cảnh xếp hàng từ ngoài vào trong.

Xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mới vào được cửa hàng, anh Phúc Minh (ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm qua tôi mua 10 lượng vàng miếng SJC với giá 87,5 triệu đồng/lượng, nay tôi thấy giá tăng nên quyết định mua thêm 10 lượng vàng miếng nữa. Tôi cũng đọc thông tin đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước và thấy giá trúng thầu cũng hơn 86 triệu đồng/lượng nên tôi nghĩ giá còn tăng nữa. Tôi không phải dân lướt sóng vàng mà chỉ mua vàng như tích trữ trong bối cảnh kinh tế hiện nay”.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại các cửa hàng vàng, đa phần khách đến mua nhiều hơn lượng khách tới bán. Chỉ sau 1 tiếng giao dịch buổi sáng, cửa hàng Bảo Tín Minh Châu thông báo hết sạch vàng miếng SJC.

Không thể mua được vàng miếng SJC, nhiều người quay sang mua vàng nhẫn. Tuy nhiên, một số cửa hàng cũng thông báo hết vàng nhẫn ngay trong buổi sáng. Do chờ đợi quá lâu và vì sợ hết vàng nhẫn nên một số người dân liền mua bán trao tay ngay trong tiệm vàng.

Chị Đặng Hồng (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) nói: “Nay tôi đi bán vàng nhưng cũng phải xếp hàng chờ quá lâu như người mua nên hỏi ai có nhu cầu tôi bán luôn. Giá bán đôi bên cùng có lợi”.

Cửa hàng vàng lãi lớn?

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia kinh tế, người sáng lập Think Future Consultancy phân tích, giá vàng miếng SJC tăng điên cuồng bởi tâm lý đầu cơ của người dân.

“Gần đỉnh sóng giá sẽ lên càng nhanh bởi tâm lý của nhà đầu tư. Vàng dễ làm giá hơn cổ phiếu vì chỉ có vài doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Trong cơn sóng vàng này, doanh nghiệp vàng không bao giờ để mình chịu thiệt nên để khoảng cách mua vào - bán ra lớn.

Dù chưa có con số thống kê nào về lợi nhuận của doanh nghiệp vàng sau những đợt sóng vàng nhưng lợi nhiều nhất vẫn là “nhà cái”. Người dân mua vào lỗ ngay hơn 2 triệu đồng/lượng bởi khoảng cách mua vào - bán ra lớn”, ông Linh nói.

Ông Linh cho biết thêm, câu chuyện đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước không thể hạ nhiệt được thị trường. Nguyên nhân ông Linh chỉ ra, bản thân giá đấu thầu cao nên không thể bình ổn thị trường. Nếu muốn hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước phải bán giá thấp hơn thị trường.

“Vàng phải nhập ảnh hưởng đến tỷ giá nên Ngân hàng Nhà nước phải cân nhắc. Hiện giá thị trường 89 triệu đồng/lượng. Nếu Ngân hàng Nhà nước bán 80 triệu đồng/lượng cũng không thể hạ nhiệt. Đây là giá đỉnh trước khi vào đợt sóng tăng gần đây.

Trước thông báo đấu thầu vàng miếng, giá vàng miếng SJC chỉ cao hơn vàng thế giới hơn 10 triệu đồng/lượng. Đến bây giờ, khoảng cách lên gần 18 triệu đồng/lượng”, ông Linh nói.

Theo ông Linh, lúc đấu thầu ai cũng kỳ vọng có thể bình ổn giá vàng nhưng thị trường phản ứng ngược lại càng đấu càng tăng. Rõ ràng, doanh nghiệp trúng thầu đợt 1, 2 hiện bán ra lãi luôn trong cơn sóng vàng.

Ông Linh cho rằng, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước bình ổn thị trường bán ra khoảng 40 - 50 tấn vàng. Tuy nhiên, thời điểm đó bình ổn được bởi lãi suất huy động lúc đó cao. Thời điểm này, thị trường vàng khó bình ổn bởi lãi suất tiết kiệm thấp và các kênh đầu tư khác không hấp dẫn nên người dân tìm đến vàng với kỳ vọng giá vàng còn tăng nữa.

Trước câu hỏi của phóng viên về sự tăng giá “vô lý” của vàng miếng SJC, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank cho rằng, chỉ có thể là do tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư. Giá vàng tăng đi ngược với giá thế giới.

“Trong quá khứ cũng xảy ra tương tự nhưng thường cơn sóng vàng này chỉ diễn ra vài ngày hoặc cùng lắm vài tuần chứ không thể đi ngược với giá thế giới được lâu”, ông Khánh nói.

Vì vậy, ông Khánh khuyên nhà đầu tư không nên mua vào thời điểm này sẽ gặp rủi ro lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng miếng SJC 'điên loạn', ai hưởng lợi?