Gia vị quen thuộc có thể ‘phá nát’ gan nhanh hơn bia rượu

Bảo Nam, | 13/11/2023, 09:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngoài việc tăng thêm vị ngọt, thứ này còn có thể cải thiện hương vị thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng...

Gia vị hại gan có trong 4 loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 3.

Có thể bạn tò mò, vì xi-rô fructose không phải là hải sản hoặc nội tạng động vật, tại sao nó có thể gây ra bệnh gút?

- Thứ nhất, trong quá trình chuyển hóa ở gan, fructose tạo ra adenosine diphosphate, dẫn đến tăng sản xuất axit uric;

- Thứ hai, việc hấp thụ quá nhiều fructose sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng. Năng lượng này cuối cùng sẽ được chuyển hóa thành chất béo trung tính và tích trữ trong cơ thể, đồng thời axit uric cũng sẽ được sản sinh trong quá trình này;

- Cuối cùng, lượng lớn fructose có thể làm giảm khả năng bài tiết axit uric của thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Ngoài ra, theo Healthline, đường ăn và đường fructose đã được chứng minh có khả năng gây viêm, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư.

Gia vị hại gan có trong 4 loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 4.

Xi-rô fructose thường tìm thấy ở đâu?

1. Đồ giải khát: Nước ép trái cây, kem, sữa chua, đồ uống có ga...

2. Bánh ngọt, bánh mì, kẹo mềm...

3. Rượu: Rượu vang, rượu táo, rượu hoa quả, rượu ngọt.

4. Thực phẩm chức năng.

5. Đồ ăn đóng hộp: Trái cây bảo quản, trái cây đóng hộp, mứt...

Nên sử dụng thực phẩm chứa đường như thế nào cho an toàn?

Một nghiên cứu năm 2008 trên “Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ” cho thấy nếu lượng fructose tiêu thụ mỗi ngày dưới 50 gram, cơ thể có thể chuyển hóa phần đường này một cách hợp lý mà không gây ảnh hưởng xấu đến lipid máu và cân nặng. Do đó việc bạn cần làm không phải là nghĩ cách tránh dùng chúng tuyệt đối mà nên kiểm soát thực phẩm mà mình tiêu thụ.

Gia vị hại gan có trong 4 loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 5.

Khi mua các loại thực phẩm, đồ uống nêu trên, bạn nên cẩn thận kiểm tra danh sách thành phần để xem chúng có chứa xi-rô fructose hay không. Ngay cả khi sản phẩm ghi không đường, bạn cũng đừng bất cẩn vì nạp quá nhiều aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame kali và các chất làm ngọt khác dùng trong thực phẩm không đường cũng có hại cho cơ thể.

Khi mua đồ uống như cà phê, trà sữa, tốt nhất bạn nên lưu ý là ít đường hoặc không đường.

Nếu bạn thực sự muốn tiêu thụ món đồ ăn nào có vị ngọt, bạn có thể ăn trái cây. Mặc dù chúng cũng chứa đường fructose nhưng hàm lượng của chúng ít hơn nhiều so với đồ uống và còn chứa nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa.

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/gia-vi-hai-gan-co-trong-4-loai-thuc-pham-quen-thuoc-2023110617282349.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/gia-vi-hai-gan-co-trong-4-loai-thuc-pham-quen-thuoc-2023110617282349.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia vị quen thuộc có thể ‘phá nát’ gan nhanh hơn bia rượu