Giảm học phí, giảm nỗi lo đầu năm học

T/H | 13/09/2021, 08:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giảm hoặc miễn học phí cho học sinh, sinh viên. Đây được xem là điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế hiện tại.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết tạm thời chưa thực hiện việc thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 cho đến khi có hướng dẫn mới. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập và cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 sẽ được hỗ trợ bằng định mức học phí đang áp dụng cho các bậc học đối với đơn vị công lập. Sau khi HĐND TP HCM thông qua mức hỗ trợ học phí, TP sẽ tổ chức hỗ trợ học phí theo quy định.

hoc-sinh.jpg
Giảm học phí là chính sách thiết thực, giảm gánh nặng cho học sinh 

Điều chỉnh phù hợp thực tế

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, sở đề nghị các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài, điều chỉnh mức học phí và các khoản thu khác trong năm học 2021 - 2022 cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt đối với các trường có học sinh (HS) bậc tiểu học, bảo đảm không để HS nào phải bỏ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài vấn đề học phí, theo quy định về các khoản thu trong năm học mới, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được thay đổi quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao… trong năm học làm ảnh hưởng đến các chi phí phát sinh cho phụ huynh HS.

Sở GD-ĐT T HCM cũng chỉ đạo, đối với nội dung thu, sử dụng các khoản thu khác cần bám sát theo hướng dẫn chuyên môn của bậc học về thời gian bắt đầu, số tiết thực tế và phương án tổ chức thực hiện. Cần lưu ý số tiết trên ngày bảo đảm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây quá tải cho giáo viên và HS để phát huy được hiệu quả trên nền tảng học trực tuyến...

Tại ĐBSCL, nhiều địa phương đã đề xuất miễn học phí cho HS các cấp vào năm học mới. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã có văn bản trình UBND TP để từ đó trình HĐND TP miễn thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 cho tất cả HS.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ kiêm Giám đốc Sở GD-ĐT, yêu cầu ngành giáo dục hỗ trợ kịp thời sách giáo khoa cho các HS, học viên có hoàn cảnh khó khăn; không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học. Đồng thời, hỗ trợ giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước đó, Sở GD-ĐT Cần Thơ đã đề xuất UBND TP xem xét, có chính sách miễn giảm học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho tất cả HS, với tổng số tiền dự kiến 35,6 tỉ đồng.

Tại Vĩnh Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành không thu học phí học kỳ 1 đối với trẻ mẫu giáo, HS phổ thông công lập, học viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên. Địa phương này sẽ tiếp nhận và cách ly theo quy định đối với cán bộ quản lý, giáo viên đang lưu trú ngoài tỉnh trở về công tác, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Thực hiện nhiều chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên

Theo lộ trình, các trường ĐH đều có mức tăng học phí vào năm học mới. Tuy nhiên, để chia sẻ với những khó khăn của sinh viên do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trường ĐH không tăng học phí; đồng thời miễn, giảm học phí cho sinh viên để bảo đảm không thí sinh nào trúng tuyển phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí.

Năm học 2020-2021, năm đầu tiên Trường ĐH Y Dược TP HCM thực hiện tự chủ tài chính với mức thu từ 38 triệu đồng đến 70 triệu đồng/năm/sinh viên. Theo lộ trình, mức học phí sẽ được điều chỉnh tăng hằng năm.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho biết theo kế hoạch, học phí khóa tuyển sinh năm 2021 sẽ tăng 10% so với khóa tuyển sinh năm 2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên trường quyết định không tăng học phí để chia sẻ với những khó khăn của người học.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết năm học 2021-2022, trường không tăng học phí. Cụ thể, sinh viên hệ đại trà vẫn có mức học phí 11 triệu đồng/học kỳ, 16 triệu đồng/học kỳ với sinh viên hệ chất lượng cao. Ngoài ra, trường còn lập quỹ học bổng 60 tỉ đồng trong năm học 2021-2022 để cấp cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và giỏi; hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng đcó chính sách hỗ trợ sinh viên trong năm học 2021-2022. TS Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trước những khó khăn do đại dịch, trường một mặt vẫn bảo đảm nguồn kinh phí học bổng và hỗ trợ sinh viên; mặt khác không những không tăng học phí theo lộ trình mà còn giảm 5% học phí học kỳ 1 cho sinh viên với nguồn kinh phí hơn 10 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền trao học bổng và miễn, giảm học phí của trường là gần 47 tỉ đồng. 

Hà Nội chi 900 tỉ đồng để giảm học phí

Hà Nội dự kiến sẽ chi gần 900 tỉ đồng để giảm học phí cho khoảng 1,3 triệu trẻ mầm non và HS các cấp học. Cơ chế này được áp dụng cho các HS từ mầm non đến phổ thông công lập, dân lập, tư thục nhưng không áp dụng với các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

Bài liên quan
Nhiều trường đại học giảm học phí, hỗ trợ sinh viên khó khăn do COVID-19
Nhiều trường đại học tiếp tục công bố các gói hỗ trợ cho sinh viên do dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức khác nhau.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm học phí, giảm nỗi lo đầu năm học