Giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online sẽ bị xem xét xử lý

PV | 21/09/2021, 06:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 20/9, PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã lên tiếng xin lỗi sinh viên, phụ huynh liên quan đến clip “giảng viên của trường đuổi nam sinh viên ra khỏi lớp học online và có những phát ngôn gây xôn xao dư luận”.

Diễn biến sự việc…

Theo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ngày 17/9 trên mạng xã hội lan truyền một clip dài 4 phút 41 giây về việc 1 giảng viên trường trong lớp dạy online có phát ngôn khiến sinh viên bức xúc.

Sau khi liên hệ xác minh, Phòng Thanh tra Giáo dục xác nhận thông tin giảng viên trong video là thầy L.M.T thuộc Khoa Điện - Điện tử của trường, lớp học môn Tín hiệu và Hệ Thống diễn ra ngày 16/9/2021.

Theo như đoạn video lan truyền trên mạng, khi giảng viên đặt câu hỏi cho cả lớp thì có sinh viên trình bày vì trời mưa to nên không nghe rõ nhờ thầy giảng lại.

Thầy không đồng ý và yêu cầu sinh viên đeo tai phone (headphone) để nghe, sinh viên trả lời đeo tai phone nghe cũng không rõ. Thầy mời sinh viên ra khỏi phòng học trực tuyến vì cho rằng sinh viên này không chuẩn bị chu đáo cho việc nghe giảng của mình.

Ở phút 2:21 của video này, thầy yêu cầu cả lớp mở webcam lên để thầy nhìn rõ mặt yêu cầu sinh viên mở mic nói “Tôi tên...., có đủ miệng và tai, giác quan như người bình thường” khi gọi tên từng sinh viên.

Theo tường trình của giảng viên L.M.T, do đặc thù môn học khó, nên giảng viên thống nhất từ đầu yêu cầu sinh viên: tập trung nghe giảng, không hiểu phải hỏi ngay, và giảng viên sẽ đặt nhiều câu hỏi để nắm tình trạng tiếp thu của sinh viên.

Ông T cho rằng, việc cho sinh viên ra khỏi lớp thời điểm đó là vì theo ý kiến chủ quan của ông, ông cho là sinh viên không tập trung nghe giảng và chưa thực hiện đúng các thống nhất ban đầu của lớp học, việc làm này chỉ để gây sự chú ý và để định hướng các sinh viên tập trung vào bài học, sau đó ông đã để sinh viên quay lại lớp học để không mất bài...

Giảng viên T. đã cung cấp cho Phòng Thanh tra Giáo dục 02 video quay bài giảng ngày hôm đó với độ dài lần lượt là 40 phút 01 giây và 1 tiếng 13 phút 35 giây. Phòng Thanh tra Giáo dục đã xác minh tại thời điểm phút thứ 35:21 của đoạn video thứ 2, giảng viên Lê Minh Thành đã cho phép sinh viên trở lại lớp học.

Ở phút 35:21 của video bài giảng thứ 2 mà giảng viên cung cấp cho Phòng Thanh tra Giáo dục, giảng viên có nhắc lại về việc chú ý nghe giảng khi học trực tuyến, sau đó giảng viên cho phép sinh viên vào lại lớp học để không mất bài giảng. Cuối buổi, giảng viên có giải thích về việc vì sao mời sinh viên ra khỏi lớp và đề nghị sinh viên trong buổi học sau cố gắng nếu biết hay không biết cũng lên tiếng để giảng viên nắm tình hình hiểu bài giảng của sinh viên. (ở phút 1:12:40 trong video số 2).

Nhà trường, giảng viên xin lỗi sinh viên

Trong bản tường trình, ông T. nhận lỗi vì đã nóng tính và thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ cũng như xử lý tình huống sư phạm. Ông xin lỗi về các câu hỏi kích thích người học của mình đã vô tình gây xúc phạm đến sinh viên và người xem đồng thời cam kết sẽ khắc phục.

Sáng ngày 19/9 Phòng Thanh tra Giáo dục đã tổ chức gặp gỡ trực tuyến giữa Phòng, Khoa Điện – Điện tử với sinh viên lớp và ghi nhận thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư của các em để chuyển đến nhà trường.

Sau đó, trong buổi trưa ngày 19/9, giảng viên Lê Minh Thành đã có buổi gặp gỡ trực tuyến với lớp, lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của sinh viên. Giảng viên nhận lỗi về việc sử dụng ngôn từ và phương pháp chưa phù hợp trong lớp học.

Giảng viên đã xin lỗi sinh viên và những người xem video trên, hứa sử dụng phương pháp mềm dẻo hơn trong việc giảng dạy. Ông bày tỏ vô cùng đáng tiếc vì sự việc này đã gây ảnh hưởng đến mọi người.

Liên quan đến sự việc này, PGS- TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, Nhà trường sẽ tổ chức rà soát quy chế tổ chức giảng dạy trực tuyến, tổ chức bồi dưỡng giảng viên về nâng cao hiệu quả và kiểm soát tình huống dạy học trong dạy học trực tuyến để khắc phục những hạn chế và nâng cao tính tương tác, tạo môi trường giao tiếp hiệu quả trong giảng dạy trực tuyến cho giảng viên toàn trường.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng giao Phòng Thanh tra Giáo dục tiếp tục ghi nhận kịp thời những ý kiến phản hồi của sinh viên nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.

“Nhà trường sẽ tổ chức xem xét mức độ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả xử lý vụ việc với các cơ quan quản lý cấp trên trong thời gian sớm nhất”, ông Thịnh nói và cho biết, Nhà trường xin lỗi vì sự việc đáng tiếc xảy ra gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên.

Bài liên quan
Hot girl làm 1 loạt clip hướng dẫn học sinh gian lận khi học online
Mới đây, một nữ TikToker đã bị bóc phốt vì làm video chỉ cách gian lận thi cử cho học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học online sẽ bị xem xét xử lý