Giáo dục và trẻ em nằm trong top 4 lĩnh vực được doanh nghiệp “ưu ái” trong 5 năm tới

PV | 21/07/2021, 18:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Kết quả báo cáo nghiên cứu nền dự án Win – Win for Viet Nam được chia sẻ trong hội thảo khởi động dự án vào ngày 9/7/2021 vừa qua cho thấy, Giáo dục và trẻ em là những lĩnh vực được doanh nghiệp quan tâm trong giai đoạn 2021 - 2025.

Giáo dục từ lâu đã là một yếu tố rất quan trọng, thiết yếu trong sự phát triển của một đất nước. Không chỉ riêng Việt Nam, các quốc gia trên thế giới đều lấy giáo dục làm quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước.

Hiện Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện giáo dục chất lượng cơ bản cho tất cả mọi người trong nước. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn một số trở ngại khiến nhiều trẻ em, đặc biệt là những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn và dân tộc thiểu số chưa được tiếp cận giáo dục chất lượng, giáo dục hòa nhập và bền vững.

Do vậy, đây vẫn là một trong những vấn đề được Nhà nước, các tổ chức xã hội (TCXH) và cả Doanh nghiệp quan tâm đặc biệt hiện tại và trong giai đoạn sắp tới.

Hội thảo Khởi động dự án Win – Win for Viet Nam đã diễn ra ngày 9/7/2021. Theo  kết quả nghiên cứu nền dự án Win – Win for Viet Nam, giáo dục có chất lượng (SDG4) là một trong 4 mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) được các doanh nghiệp ưu tiên trong giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, biến đổi khí hậu (SDG13) có khả năng trở thành vấn đề nóng nhất. Ngay sau đó là mục tiêu Giáo dục có chất lượng (SDG4). Tiếp đến là Sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc (SDG3). Cuối cùng là Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững (SDG8).

Đây cũng là những vấn đề trong 5 năm tới, các TCXH cần phải được thực hiện để góp phần giải quyết.

gduc-1.png

Một khảo sát nhanh đã được thực hiện tại Hội thảo về mục tiêu ưu tiên của hơn 70 đại biểu tham dự trong 3 năm tới cũng cho thấy một kết quả tương tự. Giáo dục và trẻ em vẫn nằm trong TOP 4 lĩnh vực được ưu tiên của cả doanh nghiệp và TCXH. Nó chỉ kém mục tiêu ưu tiên nhất là vấn đề Phòng chống, ứng phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu 5% bình chọn.

Để giải quyết được những khó khăn trong lĩnh vực giáo dục và trẻ em, cũng như các vấn đề xã hội khác, cần sự phối hợp của cả 3 khối nhà nước - các TCXH và doanh nghiệp. Trong khi đó, trên thực tế, hầu hết các tổ chức xã hội và doanh nghiệp đều đang hoạt động riêng lẻ, chưa có sự liên kết với nhau.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy doanh nghiệp và TCXH bắt đầu tìm thấy được tiếng nói chung. Cả hai đã sẵn sàng hợp tác cùng nhau.

89% các doanh nghiệp được hỏi có dự định và sẵn sàng hợp tác với các tổ chức xã hội. Có đến 97% các tổ chức xã hội bày tỏ quyết tâm cao độ và sự quan tâm hợp tác với doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu PTBV.

gduc-2.png

Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và TCXH, Dự án “Win - Win for Viet Nam” đã được Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (Viện RED) và tổ chức PRO NGO (tổ chức NGO Đức) triển khai thực hiện với sự tài trợ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Dự án sẽ dành khoảng 30% nguồn lực cho việc nghiên cứu – truyền thông thúc đẩy hoạt động CSR/CSV của doanh nghiệp hướng đến Phát triển bền vững. 70% là để xây dựng CSVhub – một cơ chế kết nối Doanh nghiệp với Cộng đồng, Nhà nước, các Tổ chức xã hội và giới Truyền thông để tối ưu hóa hiệu quả các dự án phát triển.

CSV (Creating Shared Value) - Tạo giá trị chung là mô hình kinh doanh đồng thời tạo ra giá trị xã hội và giá trị kinh tế một cách bền vững với cả doanh nghiệp và cộng đồng. Một chiến lược CSV thành công sẽ tạo ra tác động tích cực cho xã hội, đồng thời sinh ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp để từ đó mở rộng kinh doanh và tiếp tục tạo ra các tác động mới tốt đẹp cho cộng đồng.

Hiện nay, trên thế giới, CSV (Creating share valued) đang là chiến lược của nhiều doanh nghiệp quốc tế áp dụng trong việc định vị giá trị và phát triển bền vững doanh nghiệp. Việc lồng ghép CSV và các giá trị phát triển bền vững sẽ là một nhân tố mới giúp cho chiến dịch marketing (Marcom for development) được hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng đang được tiến hành nhưng còn khá nhiều thách thức,. Sự có mặt của CSVhub sẽ góp phần thúc đẩy kết nối hiệu quả giữa khối Doanh nghiệp, Nhà nước, các Tổ chức xã hội và cả cộng đồng.

Trong 3 năm triển khai thực hiện sắp tới, dự án sẽ có các hoạt động với nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao năng lực cho các Tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp. Nó bao gồm các chương trình tập huấn, hội thảo chuyên đề, hỗ trợ xây dựng, gây quỹ thực hiện cho các dự án phát triển và xuyên suốt là các hoạt động truyền thông thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp và nhận thức chung về CSV.

CSVhub mong  sẽ xóa bỏ “ranh giới” giữa Doanh nghiệp và Tổ chức Xã hội và trở thành nơi đáng tin cậy cho các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cá nhân tìm kiếm cơ hội cùng hợp tác, tạo ra các giá trị chung, hướng đến lợi ích chung cho cộng đồng và vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Thông tin liên hệ:

Website: www.csvhub.vn

Facebook: https://www.facebook.com/csvhub.vn

Bài liên quan
Lịch chi tiết thi tốt nghiệp THPT đợt 2
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ được tổ chức trong hai ngày 6 và 7/8. Ngày 24/8, sẽ công bố điểm thi cho thí sinh đợt 2.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục và trẻ em nằm trong top 4 lĩnh vực được doanh nghiệp “ưu ái” trong 5 năm tới