Cha đẻ của bút máy là ai?

Vân Huyền | 21/07/2021, 08:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Bằng sáng chế đầu tiên về bút máy đã được Chính phủ Pháp trao cho một nhà phát minh người Romania.

Hiện Internet thống trị thế giới. Con người có thể dễ dàng thu thập dữ liệu qua Internet. Trước đó vài thập kỷ, đã có một câu hỏi: "Liệu chữ viết thủ công có trở nên lỗi thời?".

Hiện nay, con người viết ít hơn so với trước đây. Chúng ta in các tài liệu được nhập trên máy tính, thanh toán mọi thứ bằng cách quẹt thẻ tín dụng và thậm chí gửi ý kiến qua email, tin nhắn.

but-may1.jpeg

Song, không thể phủ nhận, trong quá khứ, bút là công cụ gắn liền với nhiều người, đặc biệt là bút máy. Đây là một loại bút có ngòi hoàn toàn khác. Một số ý kiến cho rằng, cây bút máy đầu tiên là của Leonardo da Vinci trong thời kỳ Phục hưng.

Tuy nhiên, bằng sáng chế đầu tiên trên thế giới về bút máy đã được Chính phủ Pháp trao cho một nhà phát minh người Romania. Ông Petrache Poenaru (1799-1875) được trao bằng vào ngày 25/5/1827. Ông Poenaru phát minh ra một cây bút máy được mô tả là “bút cầm tay không bao giờ cạn, tự nạp mực”.

but-may2.jpeg

Lewis Edson Waterman (1837-1901) là người cải tiến bút máy và cũng là nhà sáng lập Công ty bút Waterman cũng như Công ty bút Ideal. Ông nhận thấy, những chiếc bút máy thời đó không có khả năng kiểm soát dòng chảy của mực. Do đó, hiện tượng rò rỉ mực thường xuyên xảy ra.

Waterman và anh trai bắt đầu thử nghiệm với các loại ống khác nhau. Cuối cùng, họ phát hiện, nếu không khí được cho vào bình chứa mực của bút máy qua các ống dẫn, mực sẽ chảy ra khỏi bình dưới tác dụng của trọng lực, nhưng đủ chậm để không rò rỉ. Vào ngày 12/2/1884, Waterman được cấp bằng sáng chế cho cây bút máy mang tên ông.

but-may3.jpeg

Một cây bút máy thông thường chủ yếu bao gồm ba phần:

Ngòi

but-may5.jpeg

Ngòi được coi là bộ phận mang tính biểu tượng và dễ nhận biết nhất của cây bút máy. Nó là một miếng kim loại truyền mực từ bút sang giấy. Ngòi có chức năng hút mực qua một khe nhỏ bằng tác động của ống dẫn. Ngòi có một lỗ tròn nhỏ gọi là lỗ thoát khí để giúp mực chảy.

Nguồn cấp mực

but-may6.jpeg

Đây là bộ phận có chức năng cấp mực từ bên trong bút ra ngòi. Nguồn cấp thường có một kênh hút mực từ bên trong bút đến ngòi bằng cách sử dụng ống dẫn. Nguồn cấp đồng thời chứa các rìa nhằm giữ mực thừa. Nhờ đó, giúp điều chỉnh dòng chảy của mực.

Ống chứa mực

but-may4.jpeg

Đây là bộ phận thiết yếu nhất của một cây bút máy và có chức năng giữ mực. Việc hướng thẳng ngòi bút máy xuống dưới không thể gây hết mực. Bởi, nguồn cấp liên kết giữa ngòi với ống chứa khá hẹp. Trên thực tế, mực không thể thoát ra khỏi bút máy nếu không khí không lọt vào.

Bài liên quan
Những bí mật về sự ra đời của bút
(GDTD) - Chữ viết lâu đời nhất có niên đại 2000 năm trước Công nguyên. Vậy "cha đẻ" của cây bút là ai ? Nó đã được ra đời trong hoàn cảnh nào và đã trải qua những lần "lột xác" ra sao?

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cha đẻ của bút máy là ai?