Bút bi đã ra đời như thế nào?

Vân Huyền | 23/07/2021, 11:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Nhà phát minh John J. Loud (bang Massachusetts, Mỹ) đã phát minh ra chiếc bút bi đầu tiên vào ngày 30/10/1888.

Có vô vàn những thứ tưởng chừng bình thường, nhưng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Bút bi là một trong số đó.

but-bi1.jpg

Cây bút bi đầu tiên

Trước năm 1888, không ai đoán được rằng, bút bi sẽ xuất hiện và thay thế bút máy. Bút bi giờ đây đã chinh phục toàn cầu bằng sự tiện lợi và dễ sử dụng. Nhà phát minh John J. Loud (bang Massachusetts, Mỹ) đã phát minh ra chiếc bút bi đầu tiên vào ngày 30/10/1888.

Thiết kế cây bút của John J. Loud giống với các lọ khử mùi hiện nay. Thời điểm đó, bút bi bao gồm một lõi lớn truyền mực đến một quả cầu có thể quay. Bút có thể để lại dấu vết trên bề mặt thô ráp, da, gỗ.

Bút bi được sử dụng với loại mực đặc biệt. Loại mực này nhớt hơn so với của bút máy. Tuy nhiên, do không phù hợp để viết trên giấy, loại bút này không được khai thác thương mại. 30 năm sau, rất nhiều người đăng ký bằng sáng chế cho công cụ viết. Tuy nhiên, các thiết kế đều không đủ tốt, bị rò rỉ mực và xuống cấp.

Bút bi của nhà Biro

but-bi3.jpg
Nhà báo Laszlo Biro đã phát minh ra bút bi với tính ứng dụng cao.

Vào những năm 30 của thế kỷ 20, anh em nhà Biro (quốc tịch Hungary) là nhà hóa học Gyorgy và nhà báo Laszlo Biro, đã tạo ra một cây bút bi. Điều đặc biệt là cây bút này không làm bẩn tay và quần áo, cũng không để lại vết loang hay vết ố.

Giữa những năm 1930, Laszlo Jozsef Biro thường đến các nhà in do đặc thù công việc. Một ngày nọ, xem máy móc tạo ra những tờ tin tức, ông nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có loại mực bút khô nhanh như mực báo.

Laszlo đã nghiên cứu và nhận ra rằng, không thể phát triển một công cụ viết tay thoải mái như vậy. Để nhanh khô, mực phải đủ đặc. Tuy nhiên, khi đó, mực sẽ làm tắc ống dẫn của bút máy. Laszlo không dừng lại ở đó và quyết tâm phát minh công cụ viết khác.

Cùng anh trai là Gyorgy, họ đã phát triển một thiết kế hoàn toàn mới. Họ nảy ra ý tưởng thay thế đầu nhọn của bút máy bằng một que mực. Mùa hè năm 1938, anh em nhà Biro tạo ra một chiếc bút bi nguyên mẫu có thể sử dụng được.

Biro lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn và kéo mực xuống in trên giấy. Biro nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938. Sau đó, Gyorgy Biro sang Argentina nhận bằng sáng chế khác vào ngày 10/6/1944. Từ đó, bút bi được bán tại Argentina với thương hiệu Birome.

but-bi2.jpg

Bút bi Reynolds

Tuy nhiên, năm 1943, nhà kinh doanh người Mỹ Milton Reynolds đã mua một vài chiếc bút bi ở Argentina. Ông mang những cây bút này về Mỹ và bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Sau một chiến dịch quảng cáo vào ngày 29/10/1945, lô bút Reynolds đầu tiên đã được tung ra thị trường dưới thương hiệu Reynolds Rocket. Bút được bán trong cửa hàng bách hóa Gimbels ở thành phố New York, với mức giá 12,5 USD. Kết quả là, 10 nghìn cây bút đã được bán hết trong vài ngày.

Hành động của Reynolds đã khiến Laszlo Biro và các đối tác người Mỹ phẫn nộ. Wahl-Eversharp - công ty mua bản quyền bút của Biro, đã kiện Milton Reynolds, nhưng không bảo vệ quyền được cấp bằng sáng chế.

Tại toà án, Milton Reynolds đề cập đến bằng sáng chế Mỹ của John J. Loud vào năm 1888. Reynolds cho biết, chiếc bút của ông là bản sao thu nhỏ từ phát minh bút của Loud. Reynolds khẳng định, cấu tạo của Biro không liên quan gì đến bút bi của mình.

Mặc dù ngày càng có nhiều công nghệ, nhưng các nhà sản xuất bút bi như công ty bút Parker vẫn duy trì được vị trí đến nay. Ngày nay, những chiếc bút đắt tiền có thể được coi là phụ kiện thời trang, hoặc “phương tiện” xây dựng hình ảnh của một doanh nhân.

Bài liên quan
Những bí mật về sự ra đời của bút
(GDTD) - Chữ viết lâu đời nhất có niên đại 2000 năm trước Công nguyên. Vậy "cha đẻ" của cây bút là ai ? Nó đã được ra đời trong hoàn cảnh nào và đã trải qua những lần "lột xác" ra sao?

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bút bi đã ra đời như thế nào?