Những bí mật về sự ra đời của bút

Vân Huyền | 19/07/2021, 06:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Chữ viết lâu đời nhất có niên đại 2000 năm trước Công nguyên. Vậy "cha đẻ" của cây bút là ai ? Nó đã được ra đời trong hoàn cảnh nào và đã trải qua những lần "lột xác" ra sao?

Bút là công cụ lưu giữ và truyền đạt kiến ​​thức, thông tin. Nó là "vũ khí" để con người tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Những tên tuổi vĩ  đại như Shakespeare và Milton sẽ không "trường tồn" nếu thiếu bút.

Ngày nay, có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến bút. Song, đã bao giờ chúng ta tự hỏi, ai là "cha đẻ" của cây bút? Có một số câu trả lời khác nhau. 

Bút sậy, tre

cha-de-cua-cay-but3.jpg
Bút sậy của người Ai Cập cổ đại.

Những người đầu tiên phát minh ra bút như một công cụ cơ bản để viết là người Ai Cập cổ đại. Chữ viết lâu đời nhất có niên đại 2000 năm trước Công nguyên. Bằng chứng này cho thấy, người Ai Cập cổ đại đã tạo ra một công cụ cho phép ngôn ngữ trở nên hữu hình và bất tử.

Thời điểm đó, để viết trên giấy giả da và giấy cói, người Ai Cập đã tạo ra một cây bút sậy. Những chiếc bút ban đầu này được tạo ra từ thân cây rỗng hình ống, đặc biệt là cây tre. Một đầu của dụng cụ này được cắt nhọn để làm ngòi bút. Sau đó, thân cây sậy chứa đầy chất lỏng để viết sẽ chảy xuống ngòi.

cha-de-cua-cay-but1.jpeg

Bút lông

Bút lông được sử dụng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 19. Người châu Âu đã sử dụng lông vũ để sản xuất công cụ này. Những chiếc lông tốt nhất được lấy từ thiên nga, gà tây và ngỗng còn sống.

Những chiếc lông này được làm khô bằng nhiệt để loại bỏ dầu - thứ có thể cản trở mực. Phần cuối của chiếc lông vũ phải được định hình và mài sắc bằng dao. Sau đó nó được nhúng vào một bình mực.

cha-de-cua-cay-but2.jpeg

Những chiếc bút lông này rất bền, nhưng phải được mài thường xuyên. Để làm được điều này, người dùng cần dao bút. Loại bút này thực sự cũng đã thay đổi cách viết của con người. Ban đầu, tất cả chữ cái được viết in hoa. Tuy nhiên, nhờ bút lông, chữ dần trở nên mượt mà hơn. Từ đó, các kiểu chữ đẹp hơn cũng ra đời.

Theo The journal shop
Copy Link
Bài liên quan
Những thống kê thú vị về bút
(GDTD) - Cây bút máy đắt nhất là “Fulgor Nocturnus”. Nó được làm bởi Tibaldi đến từ Italy. Chiếc bút được trang trí bằng 945 viên kim cương đen và 123 viên hồng ngọc. Giá của nó là 8 triệu USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những bí mật về sự ra đời của bút