Giới chức Ukraine đưa ra phát ngôn trái ngược về thời điểm phản công

Minh Hạnh | 26/05/2023, 21:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các quan chức Chính phủ Ukraine đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về việc liệu cuộc phản công được mong đợi đã bắt đầu hay chưa.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 25/5, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine - Igor Zhovkva tuyên bố Kiev “sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc phản công”. Ông giải thích rằng chiến dịch sẽ bắt đầu sau khi Kiev nhận được tất cả vũ khí cần thiết từ những nước viện trợ, bao gồm pháo tầm xa, đạn dược và xe tăng chiến đấu.

Phát biểu cùng ngày, người phát ngôn của Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) – ông Andrey Yusov, cũng sử dụng thì tương lai khi nói về kế hoạch phản công.

“Về các chi tiết cụ thể, chắc chắn chúng ta không nên hỏi hằng ngày rằng cuộc phản công có gì mới? Nhưng chắc chắn sẽ có giải phóng”, quan chức này nhấn mạnh, nói thêm rằng “mọi thứ sẽ ổn thôi.”

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi một trợ lý cấp cao khác của Tổng thống Zelensky, ông Mikhail Podoliak, nói với kênh truyền hình Rai TV của Ý rằng “cuộc phản công đã diễn ra được vài ngày, giao tranh quyết liệt đang diễn ra dọc biên giới dài 1.500 km”.

Ông cũng nhấn mạnh cam kết của Ukraine là không sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga.

Vài giờ sau, ông Podoliak đăng đàn Twitter để làm rõ tuyên bố của mình, lập luận rằng cuộc phản công “không phải là một sự kiện đơn lẻ sẽ bắt đầu vào một giờ cụ thể của một ngày cụ thể, với việc cắt dải băng đỏ một cách long trọng."

Thay vào đó, ông cho biết quân đội Ukraine đã hành động ở nhiều địa điểm khác nhau để làm suy yếu lực lượng Nga, đặc biệt là hệ thống hậu cần.

Các quan chức hàng đầu của Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Zelensky, đã nhiều lần tuyên bố ẩn ý rằng cuộc phản công có thể bị trì hoãn do việc chuyển giao vũ khí phương Tây chưa hoàn thành.

Mỹ và các nước phương Tây khác tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kiev “chừng nào còn cần thiết” để đảm bảo nước này có thể giành lại toàn bộ phần lãnh thổ mà Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, đầu tháng này, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Pristaiko phàn nàn rằng phương Tây đã gây “quá nhiều áp lực” lên Kiev và đã tạo ra “quá nhiều kỳ vọng” về cuộc phản công.

Tờ New York Times đưa tin vào tháng 4 rằng những người ủng hộ phương Tây của Ukraine có thể sẽ bắt đầu gây áp lực buộc Kiev phải đàm phán với Mátxcơva, nếu cuộc phản công được mong đợi nhiều không mang lại thành công vang dội.

Theo RT

Bài liên quan
Kết quả bầu cử ở Slovakia ảnh hưởng thế nào đến xung đột ở Ukraine?
Đảng của cựu Thủ tướng Robert Fico đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Slovakia trong một chiến dịch mà ông Fico gửi đi 2 thông điệp rõ ràng: Không còn viện trợ quân sự cho Ukraine và phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giới chức Ukraine đưa ra phát ngôn trái ngược về thời điểm phản công