Giúp thí sinh chọn đúng "điểm rơi" khi đăng ký dự thi vào lớp 10

Khôi Nguyên | 11/05/2022, 15:41

Năm 2022, các thí sinh Hà Nội không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Vì vậy, trước khi đăng ký dự thi, học sinh cần hết sức lưu ý để có sự lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân.

Các học sinh khối 9 của Hà Nội sẽ dự thi vào lớp 10 THPT năm 2022 trong các ngày 18 - 19/6. Các học sinh khối 9 của Hà Nội sẽ dự thi vào lớp 10 THPT năm 2022 trong các ngày 18 - 19/6.

Chọn đúng "điểm rơi"

Theo quy định, ngày 13/5 là hạn chót để các thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại TP Hà Nội. Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đặc biệt, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, cô Hoàng Ngọc Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm cho hay, năm học này toàn trường có 5 lớp 9 với 176 học sinh. Nhà trường đang tiến hành cho các em lựa chọn nguyện vọng để đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm 2022. Như các năm trước, khi đăng ký dự thi cũng có sự phân hóa giữa các thí sinh. Có những em học tốt đăng ký vào các trường 'top trên' của quận như THPT Xuân Đỉnh, THPT Thượng Cát...

Học sinh Trường THCS Thụy Phương đi học lại sau thời gian dài phải học trực tuyến vì dịch Covid-19.

"Nhìn chung, đây đang là giai đoạn quan trọng nên khâu tư vấn của giáo viên với học sinh, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Việc này sẽ giúp các em lựa chọn 'điểm rơi' cho chính xác, tránh gây hoang mang lo lắng cho cả thầy và trò. Trong thời gian từ nay cho đến trước khi thi, nhà trường dự kiến sẽ cho học sinh thi khảo sát, giúp các em biết được khả năng của mình như thế nào để lựa chọn đúng ngôi trường phù hợp với nguyện vọng" - cô Ngọc Lan nhấn mạnh.

Thầy Đinh Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hội (huyện Đông Anh) cho biết, trường có 155 học sinh khối 9. Nhà trường phổ biến đến học sinh và phụ huynh các em tất cả những quy định, quy trình đăng ký dự thi vào 10 THPT. Hiện nay nhà trường đang tiến hành thu đơn xanh, nhập dữ liệu, kiểm tra các thông tin và chuẩn bị tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh theo lịch trình quy định.

Cũng theo thầy Thuận, do nhiều yếu tố trong đó có dịch bệnh nên chất lượng của học sinh lớp 9 khóa này ít nhiều bị ảnh hưởng. Một số em có học lực tốt đã được chuyển sang trường khác. Vì vậy, năm nay ngoài một số lượng lớn các em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Cổ Loa thì có một số thí sinh đã đăng ký vào các trường khác cho phù hợp hơn như: THPT Bắc Thăng Long, THPT Trung Giã, THPT Quang Minh....

Tập trung ôn luyện tốt

Các em học sinh khối 9 ở nhiều trường của Hà Nội đã hoàn thành chương trình để tập trung ôn tập chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay.

Cô Đỗ Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Sở, quận Hoàng Mai chia sẻ, hiện tại nhà trường đang hoàn thiện chương trình và tiến hành xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh khối 9 theo lịch. Từ nay cho đến ngày 13/5, thầy cô sẽ hướng dẫn các em đăng ký dự thi, nhất là rà soát các thông tin về nguyện vọng thi vào lớp 10 để học sinh kiểm tra lại trước khi in ra phiếu xanh. Việc đặt nguyện vọng cho phù hợp với khả năng của bản thân luôn được các thầy cô quán triệt tới từng học sinh. Từ nay đến lúc thi, nhà trường sẽ tập trung ôn luyện thật tốt ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ để các em có đủ hành trang cho kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Theo quy định, hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2022-2023 gồm có: Phiếu đăng ký dự tuyển; bản sao Giấy khai sinh; bằng tốt nghiệp THCS hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời; bản chính học bạ; sổ hộ khẩu chứng thực hoặc Giấy xác nhận học sinh hoặc bố, mẹ học sinh thường trú tại Hà Nội.

Ngoài ra cần giấy xác nhận học sinh cư trú tại địa bàn do Công an phường/xã/thị trấn đối với học sinh đăng ký vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giấy xác nhận chế độ ưu tiên, cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định chung (nếu có).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, đối với các trường THPT công lập, năm nay Hà Nội vẫn tiếp tục chia khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính quận/huyện/thị xã. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Trường THTP Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố, không phân biệt khu vực tuyển sinh. Các thí sinh cần cân nhắc kỹ các nguyện vọng trước khi đăng ký dự thi bởi các em sẽ không được đổi nguyện vọng sau khi đăng ký dự tuyển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giúp thí sinh chọn đúng "điểm rơi" khi đăng ký dự thi vào lớp 10