Google for Education thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục

06/04/2024, 16:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hội thảo chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI “Giải pháp từ Google for Education” góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, trường học số…

Ngày 6/4, tại Trường Tiểu học Thành Công B, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (TP Hà Nội) phối hợp cùng Google for Education tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI: Giải pháp từ Google for Education”.

Ông Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT) cùng hơn 500 đại biểu đại diện một số đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, cán bộ quản lý giáo dục, Ban giám hiệu các nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh các trường học của Hà Nội và một số tỉnh, thành phố dự.

Đại biểu dự hội thảo.
Đại biểu dự hội thảo.

Khai mạc tại hội thảo, TS. Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0. Việc ứng dụng dữ liệu và AI vào giáo dục giúp nâng cao chất lượng dạy và học, cá nhân hóa việc học tập cho học sinh. Đồng thời tạo môi trường học tập sáng tạo và hiệu quả để có thể phát triển toàn diện và làm chủ thế giới số.

Những năm qua, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình luôn chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý và dạy học. Phòng đã tham mưu lãnh đạo quận Ba Đình ban hành nhiều đề án, kế hoạch nhằm thúc đẩy đầu tư cơ sở vật chất nói chung hạ tầng số nói riêng. Nhờ đó, 100% các trường học được cải tạo, sửa chữa, xây mới, sáp nhập, chia tách để nâng tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của quận từ 54% (xếp thứ 29/30 quận huyện) vào năm 2020 lên 88% vào năm 2024 (xếp thứ 3/30 quận huyện).

TS. Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình phát biểu tại hội thảo.
TS. Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình phát biểu tại hội thảo.

Ba Đình hiện với 100% các trường học được trang bị màn hình LED sân khấu, mái che sân trường; màn LED cổng trường cũng như màn LED phòng hội đồng; hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng số đang được trang cấp theo định hướng xây dựng trường học thông minh.

Chất lượng giáo dục quận Ba Đình đã vươn lên từ thứ 17 (năm 2020) lên thứ 2/30 quận, huyện, thị xã tính đến nay. Phòng GD&ĐT quận Ba Đình là đơn vị tiên phong đã cài đặt hệ thống Google Workspace for Education cho 100% các cơ sở giáo dục, cho 100% của gần 4000 cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành.

Chuyên gia công nghệ giáo dục chia sẻ tại hội thảo.
Chuyên gia công nghệ giáo dục chia sẻ tại hội thảo.

Ông Đỗ Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc công ty AI Education đã giới thiệu các giải pháp của Google for Education giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng giáo dục số và trường học số. Các giải pháp này giúp cá nhân hóa việc học tập cho từng học sinh, tạo các gợi ý tự động khi học sinh làm bài tập, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian với tính năng tự tạo câu hỏi…

Trong khuôn khổ của hội thảo, các thầy, cô giáo còn được giới thiệu, trải nghiệm máy tính dành riêng cho giáo dục. Các thiết bị này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập hiện đại, giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Các giáo viên cũng được trực tiếp nghe các chuyên gia, lãnh đạo Bộ GD&ĐT giải đáp những vướng mắc liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy học.

Gian hàng tại Hội thảo
Gian hàng tại Hội thảo "Chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI: Giải pháp từ Google For Education".

Hội thảo cũng đánh dấu sự ra mắt của Cộng đồng Google Educator Việt Nam - nơi kết nối các nhà giáo dục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Google vào giảng dạy. Cộng đồng hiện có gần 300 thành viên đến từ 8 tỉnh, thành phố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google for Education thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục