Hà Nội chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

07/06/2023, 16:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 7/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Tại hội nghị, ông Nghiêm Văn Bình - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã phổ biến tới toàn bộ các trưởng phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT và lãnh đạo 201 điểm thi về 3 nội dung tổ chức kỳ thi: Chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác coi thi và chế độ báo cáo trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các điểm thi thực hiện nghiêm túc, đầy đủ những hướng dẫn của Sở, thực hiện đúng và đủ quy trình, phân công rõ trách nhiệm, rõ vị trí, rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong điểm thi. Đồng thời cập nhật thông tin từ Ban chỉ đạo thi, kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh.

Về cơ sở vật chất tại các điểm thi, bà Đoàn Thị Kiều Oanh - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Để phục vụ kỳ thi, Sở đã điều động 590 cán bộ thanh tra, trong đó có 553 thanh tra chính thức và 47 thanh tra dự phòng. Từ ngày 29/5 đến ngày 7/6, Sở đã thành lập 19 tổ đi kiểm tra toàn bộ 201 điểm thi, trong đó có 113 điểm thi tại trường trung học phổ thông và 88 điểm thi tại trường trung học cơ sở.

Bà Oanh cho biết thêm, tại thời điểm kiểm tra, còn có một số điểm thi chưa hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, song theo báo cáo từ các điểm thi này, hiện các điểm thi này đã chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu để đảm bảo kỳ thi được an toàn, minh bạch, công bằng.

Hà Nội chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1

Đại diện Công an thành phố Hà Nội trao đổi thông tin về công tác phòng chống gian lận trong thi cử, cách nhận diện một số thiết bị công nghệ cao sử dụng để gian lận.

Tại hội nghị, Thượng tá Ngô Xuân Hải - Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) đã trao đổi thông tin về công tác phòng chống gian lận trong thi cử, cách nhận diện một số thiết bị công nghệ cao thường được thí sinh sử dụng để gian lận, cách quan sát thái độ của thí sinh khi thực hiện hành vi gian lận…

Thượng tá Ngô Xuân Hải đề nghị, khi cán bộ coi thi phát hiện dấu hiệu gian lận của thí sinh chụp đề thi gửi ra ngoài, cần báo cáo ngay cho các trưởng điểm thi để lực lượng công an khẩn trương truy nguồn tiếp nhận đề thi, từ đó khoanh vùng xử lý kịp thời, ngăn chặn đề thi bị lộ, lọt, làm ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi.

Tại hội nghị, đại diện các điểm thi đã nêu ý kiến và những thắc mắc liên quan đến công tác tổ chức thi. Với 16 lượt ý kiến của các trưởng điểm thi và các nhà trường cho thấy, mọi khâu trong công tác tổ chức kỳ thi đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản, chi tiết, đúng quy chế.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá cao sự tích cực, nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi của các cơ quan chức năng, địa phương và các điểm thi.

Hà Nội chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 2

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lắng nghe ý kiến từ các Phòng GD&ĐT, các nhà trường, các điểm thi.

Điểm lại về số lượng lớn thí sinh, điểm thi, phòng thi, cán bộ phục vụ thi tại kỳ thi của Hà Nội, ông Trần Thế Cương cho biết, hiện công tác chuẩn bị tại các địa phương nơi đặt điểm thi đã hoàn tất. Tất cả các quận, huyện, thị xã đều có phương án, kế hoạch về việc đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi, ứng phó với các vấn đề bất thường về thời tiết, dịch bệnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị toàn bộ cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững các văn bản hướng dẫn, quy chế thi; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tham gia công tác coi thi chấm thi theo sự điều động của Sở, triển khai học tập quy chế thi, các văn bản hướng dẫn của Sở nghiêm túc, đầy đủ.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, UBND các địa phương các đơn vị liên quan để xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh. Phát hiện kịp thời, báo cáo đầy đủ, chủ động xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo đúng quy chế.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 10, 11/6. Học sinh làm ba bài thi gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Ngày 12/6, các thí sinh sẽ dự thi vào các lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10