Hà Nội 'thắng lớn' tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia

Vân Anh | 27/03/2022, 21:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với 2 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba, Hà Nội là địa phương có thành tích tốt nhất tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm nay.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tặng hoa chúc mừng các học sinh.Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tặng hoa chúc mừng các học sinh.

Chiều 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ Bế mạc và trao giải cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 theo hình thức trực tuyến.

Sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, công tâm, khách quan, phối hợp chặt chẽ, khoa học, trách nhiệm giữa ban tổ chức với các đơn vị dự thi, cuộc thi đã hoàn thành đúng với mục tiêu, quy chế đã đề ra.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các dự án tham dự cuộc thi năm nay đều được đầu tư bài bản, nghiêm túc, có chất lượng cao, xứng đáng là những dự án tiêu biểu của các đơn vị dự thi tham gia cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm học 2021-2022 là năm thứ 10, Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn đe dọa đến sự an toàn học đường, nhiều học sinh vẫn chưa được đến trường.

Vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh, cuộc thi tiếp tục thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Điều đó chứng tỏ khát vọng được học tập, khát vọng được nghiên cứu của học sinh vẫn chiến thắng dịch bệnh và vượt mọi khó khăn.

Thứ trưởng mong muốn, thông qua cuộc thi, các cấp lãnh đạo, quản lý giáo dục sẽ thống nhất nhận thức và coi hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường là một trong những con đường thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, tăng cường giáo dục toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu bế mạc.

Các nhà trường, các thầy cô giáo cần tiếp tục động viên, tạo điều kiện để học sinh được thể hiện mình và giúp các em tự phát hiện ra năng khiếu, sở trường của chính mình từ những hoạt động nghiên cứu khoa học; gắn chặt nghiên cứu khoa học với việc thúc đẩy giáo dục STEM, đưa nghiên cứu khoa học đồng hành cùng chủ trương chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng môi trường học đường, môi trường xã hội tiến bộ, văn minh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng hy vọng, các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục phổ thông, phát hiện và đánh thức năng khiếu, năng lực, đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh, tạo môi trường để các ý tưởng sáng tạo có điều kiện thực hiện.

Qua đó, làm cầu nối đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh vào thực tiễn để mỗi thành tựu khoa học và chủ nhân của những thành tựu ấy trở thành nguồn cảm hứng cho lớp lớp các thế hệ học sinh.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Kết quả, Ban tổ chức Cuộc thi đã trao 12 giải Nhất, 15 giải Nhì, 17 giải Ba, 27 giải Tư và 23 giải Triển vọng ở tất cả các lĩnh vực đăng ký dự thi.

Các dự án đạt giải Nhất của học sinh Hà Nội tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia gồm: Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường của thanh niên (Phạm Nguyễn Quang Huy, Phạm Nguyễn Gia Bảo - THPT Phan Huy Chú), Tăng cường hoạt tính quang xúc tác xử lý ô nhiễm môi trường của g-C3N4 bằng hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Đỗ Minh Quân, Nguyễn Thiên Lương - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Các dự án đạt giải Nhì và giải Ba gồm: Nghiên cứu chủng vi sinh phòng chống nấm phytopthora gây bệnh trên cây sầu riêng (Lê Ngọc Minh, Đào Đức Minh - THPT Phan Đình Phùng), Ứng dụng Look&Tell, giải pháp hỗ trợ giao tiếp cho người điếc bằng trí tuệ nhân tạo (Ngô Minh Quang, Mai Khôi Nguyên - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

12 giải Nhất được trao cho các học sinh:
1. Nguyễn Hữu Hiệu, Trần Thị Thu Phương (THPT chuyên Thái Nguyên), lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe.
2. Hoàng Thế Mạnh, Trần Học Hiền Nhi (PT Vùng Cao Việt Bắc), lĩnh vực Khoa học thực vật.
3. Đỗ Minh Quân, Nguyễn Thiên Lương (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), lĩnh vực Hóa học.
4. Đào Xuân Minh, Nguyễn Lê Cường (THPT chuyên Thái Nguyên), lĩnh vực Sinh học tế bào và phân tử.
5. Trần Minh Anh Thư (THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, An Giang), lĩnh vực khoa học vật liệu.
6. Lê Xuân Tùng, Nguyễn Viết Trung (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ), lĩnh vực Kỹ thuật môi trường.
7. Vi Thị Thu Hà, Đào Huỳnh Duy An (THPT Đông Du, Đắk Lắk), lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí.
9. Hệ thống nhúng Nguyễn Minh Tú; Nguyễn Đức Hoàng (THPT chuyên Hưng Yên).
10. Robot và máy thông minh Nguyễn Minh Đức, Dương Thu Trang (Trường Hữu nghị 80).
11. Trần Phong, Trần Mỹ Chi (THPT chuyên Lào Cai), lĩnh vực Phần mềm hệ thống.
12. Phạm Nguyễn Quang Huy, Phạm Nguyễn Gia Bảo (THPT Phan Huy Chú Đống Đa, Hà Nội), lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội 'thắng lớn' tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia