Hạ viện Mỹ chốt ngày bỏ phiếu viện trợ Ukraine, Israel

18/04/2024, 12:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson ấn định lịch bỏ phiếu về gói viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngày 17-4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson thông báo các hạ nghị sĩ Mỹ sẽ bỏ phiếu về 3 dự luật viện trợ riêng lẻ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày 20-4 tới, theo hãng tin Reuters.

Các dự luật viện trợ trên do Ủy ban Ngân sách Hạ viện đề xuất, với tổng trị giá hơn 95 tỉ USD. Ba dự luật này tương tự như gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD mà Thượng viện Mỹ đã thông qua vào tháng 2.

Dự luật viện trợ Ukraine trị giá 60,84 tỉ USD.

Trong đó, 23,2 tỉ USD sẽ được sử dụng để bổ sung cho kho vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ. Lý do Mỹ trước đó đã sử dụng vũ khí dự trữ để viện trợ cho Ukraine, nên bây giờ cần tiền để bổ sung lại cho kho của Mỹ.

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản nói rằng phần trợ giúp kinh tế cho Kiev - không phải phần quân sự - phải được hoàn trả. Đây là một yêu cầu của những nhà lập pháp bảo thủ bên đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden có thể miễn áp dụng yêu cầu đó, theo Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington, D.C. (Mỹ) vào ngày 16-4. Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington, D.C. (Mỹ) vào ngày 16-4. Ảnh: REUTERS

Dự luật về viện trợ Israel trị giá 26,38 tỉ USD nhằm "hỗ trợ Israel trong nỗ lực tự vệ trước Iran và các lực lượng ủy nhiệm" của Tehran.

Một phần viện trợ trên cũng sẽ dùng để chi cho các hoạt động quân sự của Mỹ nhằm ứng phó với các cuộc tấn công gần đây. Cùng với đó, 9,1 tỉ USD trong tổng số tiền viện trợ Israel sẽ được dành cho các nhu cầu nhân đạo, theo yêu cầu của đảng Dân chủ.

Nỗ lực viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Israel trở nên cấp bách hơn sau các cuộc tấn công của Iran vào Israel nhằm đáp trả vụ Đại sứ quán Iran tại Syria bị không kích mà Iran cáo buộc Israel là thủ phạm.

Dự luật về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có tổng trị giá 8,12 tỉ USD.

Ông Johnson cho biết sẽ đưa ra một dự luật an ninh biên giới riêng rẽ, đáp ứng yêu cầu của những người theo đường lối bảo thủ của đảng Cộng hòa.

Ông Johnson cho biết sẽ để cho các thành viên Hạ viện Mỹ có 72 giờ, cho đến giữa trưa 20-4, để xem xét dự luật và sửa đổi trước khi bỏ phiếu thông qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua các dự luật.

“Tôi sẽ ký thành luật ngay lập tức để gửi thông điệp tới thế giới: chúng tôi sát cánh cùng bạn bè của mình và chúng tôi sẽ không để Iran hoặc Nga thành công” - ông Biden tuyên bố.

Bài liên quan
Ukraine mất thêm làng chiến lược ở Donetsk
Truyền thông Ukraine xác nhận quân đội nước này phải rút khỏi làng Progress ở tỉnh Donetsk trước áp lực tiến công mạnh mẽ của lực lượng Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạ viện Mỹ chốt ngày bỏ phiếu viện trợ Ukraine, Israel