Bốn phương

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc ông Biden chuyển vũ khí cho Israel

17/05/2024 12:05

Hạ viện Mỹ hôm 16-5 bỏ phiếu thông qua dự luật buộc Tổng thống Joe Biden gửi vũ khí cho Israel bất chấp ông trì hoãn động thái này nhằm yêu cầu Israel bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột với Hamas.

Dự luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel (ISASA) được thông qua với tỉ lệ 224 phiếu thuận/187 phiếu chống tại hạ viện.

Theo hãng tin Reuters, dự luật này khó trở thành luật nhưng diễn biến mới nói trên đã nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc về chính sách Israel trong năm Mỹ tiến hành bầu cử.

Hạ viện Mỹ hôm 16-5 bỏ phiếu thông qua dự luật buộc Tổng thống Joe Biden gửi vũ khí cho Israel. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ hôm 16-5 bỏ phiếu thông qua dự luật buộc Tổng thống Joe Biden gửi vũ khí cho Israel. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Đảng Cộng hòa chỉ trích ông Biden quay lưng với Israel khi đối mặt với làn sóng biểu tình ủng hộ Palestine lan rộng. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson hôm 15-5 cho rằng: "Đây là một quyết định thảm họa với những hệ quả toàn cầu. Rõ ràng là sự tính toán chính trị và chúng ta không thể để điều này tiếp diễn".

Đáp lại, Đảng Dân chủ cũng cáo buộc Đảng Cộng hòa có động cơ chính trị, bóp méo quan điểm của Tổng thống Biden về chính sách Israel.

Theo trang Axios, dự luật khó có thể được bỏ phiếu tại Thượng viện và Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ phủ quyết nó. Dự luật này cũng có nguy cơ hạn chế ngân sách cho Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, bao gồm cả tiền lương của một số quan chức.

Ông Biden cho biết ông đang cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công của Israel vào TP Rafah, điều mà nhiều người từ lâu lo ngại sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo.

Tổng thống Biden cho rằng trong khi Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí phòng thủ cho Israel, bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm sắt, thì các chuyến viện trợ khác sẽ kết thúc nếu một cuộc tấn công lớn trên bộ vào Rafah bắt đầu.

Theo hai nguồn tin quốc hội, hôm 15-5, Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển gói viện trợ vũ khí trị giá 1 tỉ USD cấp cho Israel đến quốc hội xem xét.

Quyết định hiếm hoi về việc từ chối vận chuyển vũ khí cho Israel của chính quyền ông Biden cũng đã gây ra phản ứng dữ dội từ lưỡng đảng trong quốc hội và từ các nhà tài trợ.

Bài liên quan
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Tòa án Hình sự Quốc Tế
Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát hôm 4/5 đã thông qua dự luật trừng phạt Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi công tố viên ICC muốn xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì xung đột ở Dải Gaza.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc ông Biden chuyển vũ khí cho Israel