Hai học sinh tiểu học test nhanh dương tính, phong tỏa tại chỗ toàn trường

PV | 31/10/2021, 15:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hai học sinh lớp 1 và 4 của Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân cơ sở 2 (Đắk Lắk) test nhanh dương tính COVID-19, ngành chức năng phong tỏa toàn trường, cách ly tập trung tất cả học sinh, thầy cô giáo để phòng lây nhiễm cộng đồng…

Hai học sinh tiểu học test nhanh dương tính, phong tỏa tại chỗ toàn trường - Ảnh 1.

Các cháu được lưu giữ, chăm sóc tại trường - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 30-10, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch UBND xã Cư Yang, Ea Kar, Đắk Lắk - cho biết đang tiến hành cách ly tập trung 106 người (gồm 96 học sinh, 10 giáo viên) tại Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân cơ sở 2 liên quan đến 2 em học sinh nghi nhiễm COVID-19.

"Khi phát hiện gia đình và bản thân 2 cháu nghi nhiễm COVID-19, chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa, cách ly tập trung toàn bộ giáo viên, học sinh, đồng thời truy vết những người liên quan", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, cha mẹ 2 cháu học sinh đi công tác từ Nha Trang (Khánh Hòa) về và được test nhanh, phát hiện dương tính. Truy vết thì phát hiện bà nội 2 cháu (chuyên buôn bán nông sản) và 2 cháu cũng nghi dương tính. 

Đến nay tất cả học sinh và thầy cô giáo cũng đã được test nhanh, đang chờ kết quả. 

"Tất cả học sinh được lưu lại trường do thầy cô giáo trực tiếp chăm sóc. Đoàn viên, dân quân tự vệ phục vụ cơm nước, hậu cần ở vòng ngoài. Xã cũng đang vận động tình nguyện viên là mẹ của các cháu vào cách ly tập trung chung để chăm sóc vì học sinh tuổi còn nhỏ, chưa tự chăm sóc bản thân được", ông Hùng thông tin.

Hai học sinh tiểu học test nhanh dương tính, phong tỏa tại chỗ toàn trường - Ảnh 2.

Cơm nước, hậu cần có lực lượng tình nguyện lo - Ảnh: TRUNG TÂN

Cũng theo ông Hùng, nguồn lây nghi ngờ từ bà nội hoặc bố mẹ các cháu nhưng do tinh thần những người này đang lo lắng, chưa tiến hành truy vết đầy đủ được. "Phải truy vết được mới tiến hành cách ly tập trung những người liên quan để tránh lây nhiễm cộng đồng rộng thêm", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết hiện nay tại xã có 14 hội trường thôn, 27 điểm nhà dân bỏ không, được tận dụng để làm điểm cách ly tập trung cho những người từ phía Nam về. Trước đó có gần 200 công dân về và 6 người (đã tiêm 2 mũi) nhiễm COVID-19 nhưng không có F1.

Buôn Ma Thuột: Đi chợ phải có giấy test âm tính nếu chưa tiêm vắc xin

Sáng 30-10, ông Đoàn Ngọc Thượng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết địa phương đã yêu cầu người dân chỉ được phép ra vào chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại... khi đã tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với người chưa tiêm vắc xin, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh trong vòng 72 giờ), áp dụng đến hết ngày 10-11.

Ghi nhận tại các chợ trên TP Buôn Ma Thuột, hầu hết đều có lực lượng an ninh để kiểm soát người dân ra vào. Những người đã có giấy xét nghiệm âm tính được tạo điều kiện để nhanh chóng vào chợ, hạn chế thời gian tiếp xúc.

Một số người dân chưa có giấy xét nghiệm hoặc chưa được tiêm mũi 1 được yêu cầu không được vào chợ. Tuy nhiên tình trạng mua bán bên lề đường vẫn diễn ra phổ biến.

Anh Nguyễn Hoàng Thiên - nhân viên chốt trực tại chợ trung tâm TP Buôn Ma Thuột (phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) - cho biết hầu hết người dân đi chợ đều có giấy xét nghiệm âm tính, một số người dân dù bỏ quên giấy ở nhà nhưng có hình ảnh hoặc quét mã QR để xác thực cũng được cho vào chợ để mua bán.

Bài liên quan
Hà Nội ban hành hướng dẫn chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học
UBND TP Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn liên ngành, chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường học tập khi đủ điều kiện an toàn chống dịch tại các cơ sở giáo dục.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai học sinh tiểu học test nhanh dương tính, phong tỏa tại chỗ toàn trường