4. Đồ uống có ga
Đồ uống có ga chứa nhiều đường và calo, nếu uống nhiều trong thời gian dài dễ làm tăng độ đặc của máu, cản trở chức năng trao đổi chất bình thường của thận, tăng axit uric, và dễ gây nhiễm độc niệu.
5. Lẩu
Khi ăn lẩu, trong nước dùng sẽ hàm lượng purin cao, làm tăng gánh nặng cho thận, ngoài ra, ăn quá no, vừa ăn vừa nói chuyện sẽ khiến tỳ vị và dạ dày hoạt động quá tải.
6. Óc lợn
Mặc dù óc lợn chứa nhiều protein nhưng hàm lượng cholesterol và chất béo cũng rất cao, gấp khoảng 8 lần so với lòng đỏ trứng, lượng cholesterol dư thừa sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về thận.
Việc hấp thụ quá nhiều cholesterol cũng có thể dẫn đến tăng cholesterol trong máu và bệnh tim.
7. Uống trà sau khi uống rượu
Nhiều người cho rằng trà có thể giải rượu nhưng thực chất đây là một sự hiểu lầm, trà không những không giải được rượu mà còn làm tăng tổn thương cho các cơ quan nội tạng của con người, đặc biệt là thận.
Các chất kiềm khác nhau trong trà có tác dụng lợi tiểu mạnh, nếu bạn uống trà sau khi uống rượu, acetaldehyde chuyển hóa từ rượu sẽ đi vào thận cùng với trà trước khi nó có thể bị phân hủy, và độc tính của nó sẽ gây hại nghiêm trọng cho thận.