Hạnh phúc dạy chữ trên đảo Hải Tặc

Nguyễn Hải | 06/02/2023, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không ngại gian khó, những thầy cô trẻ đã tình nguyện dạy học trên quần đảo Hải Tặc thuộc xã Tiên Hải (TP Hà Tiên, Kiên Giang).

Dù cuộc sống khó khăn nhưng mỗi thầy cô đều hạnh phúc khi được gieo chữ ở nơi đầu sóng ngọn gió.

Bám đảo dạy chữ

Chân đi khập khiễng sau vụ tai nạn giao thông, thầy giáo Danh Văn vẫn quyết tâm bám đảo dạy học. Thầy Văn người dân tộc Khmer, quê ở huyện Gò Quao (Kiên Giang). Cách đây 10 năm thầy tình nguyện ra xã đảo Tiên Hải (thuộc quần đảo Hải Tặc, TP Hà Tiên, Kiên Giang) dạy học tại Trường TH và THCS Tiên Hải, rồi được nhà trường phân công đến điểm lẻ Hòn Đước dạy học.

Từ đất liền ra đảo dạy học thầy giáo trẻ Danh Văn bất ngờ trước rất nhiều thứ. Thầy kể, việc dạy học ở đảo có nhiều khó khăn. Cha mẹ các em học sinh là ngư dân, quanh năm đi biển nên hôm nay các em đến lớp, hôm sau vắng là chuyện bình thường. Mỗi lần các em vắng mặt thì thầy tìm đến nhà hỏi thăm. “Việc học của các em còn khó khăn lắm và đây là lý do làm tôi gắn bó với hòn đảo này hơn 10 năm qua”, thầy Văn chia sẻ.

Tháng 11/2019 khi về thăm nhà, thầy giáo Danh Văn bị trượt xe máy, té gãy chân. Sau tai nạn, thầy được nhà trường đưa về điểm chính giảng dạy cho đến nay, nhưng đến tháng 8/2022, chân từng bị gãy bất ngờ sưng và đau nhức trở lại. Thầy Danh Văn được gia đình đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) điều trị. Hiện tại chân bị teo tóp nhưng thầy Văn vẫn tập tễnh lên lớp vì với thầy đây là niềm vui, bởi thầy vẫn một lòng gắn bó với học sinh xã đảo còn lắm khó khăn.

Hạnh phúc dạy chữ trên đảo Hải Tặc ảnh 1
Cô giáo Ngô Thị Thùy dạy học tại điểm lẻ Hòn Giang.

Từ Trường TH và THCS Tiên Hải đến điểm lẻ Hòn Giang hơn 30 phút đi bằng xuồng máy. Hòn đảo cheo leo giữa biển khơi nhưng cô giáo Ngô Thị Thùy vẫn quyết tâm bám trụ dạy học. Điều gây ấn tượng với khách phương xa chính là học sinh ở điểm lẻ Hòn Giang rất ngoan hiền, lễ phép. Những bộ đồng phục đa sắc màu mà các em đang mặc trên người cũng gây ấn tượng cho những ai lần đầu đặt chân đến nơi đây.

Theo cô Thùy, cô phụ trách điểm lẻ Hòn Giang từ năm học 2022 - 2023. Điểm lẻ này duy nhất có một phòng học nhưng dạy 4 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4), sĩ số chỉ có 17 học sinh. “Đầu năm học 2021 - 2022, điểm lẻ không có giáo viên dạy học nên phụ huynh trên Hòn Giang kiến nghị với Ban Giám hiệu Trường TH và THCS Tiên Hải cử tôi đến dạy học cho các em trên hòn. Ban đầu đứng lớp thật sự khó khăn, vì trong một tiết dạy phải truyền kiến thức cho 4 lớp học khác nhau. Hơn nữa, khi dạy lớp ghép, giáo viên phải chuẩn bị 4 giáo án”, cô Thùy chia sẻ.

Hạnh phúc dạy chữ trên đảo Hải Tặc ảnh 2
Thầy giáo Trương Tấn Hưng cùng học trò tại điểm lẻ Hòn Đước.

Thầy, trò nương nhau vượt khó

Sinh sống ngoài đảo xa nhưng con em được đi học là niềm hạnh phúc của nhiều phụ huynh. Ông Lại Văn Tol, người dân trên Hòn Giang cho biết: “Có cô giáo Thùy đến dạy học cho trẻ em trên đảo, bà con mừng lắm. Cách giáo dục đạo đức của cô giúp các cháu về nhà ngoan hiền, học hành tiến bộ. Đặc biệt, các cháu thuộc nhiều bài hát, biết nhiều trò chơi, hoạt bát lên rất nhiều”.

Chia tay điểm lẻ Hòn Giang, mất hơn 20 phút vượt sóng bằng xuồng máy chúng tôi đến điểm lẻ Hòn Đước. Điểm lẻ này chơi vơi một phòng học hướng ra biển. Tại đây, thầy giáo Trương Tấn Hưng đang phụ trách 4 lớp học (từ lớp 1 đến lớp 4) nhưng sĩ số chỉ có 15 học sinh. Lớp học của thầy Hưng là căn phòng nhỏ, thiếu ánh sáng, thầy giáo phải di chuyển liên tục hết dãy bàn này sang dãy bàn khác. Khi thì dạy các em học sinh lớp 1 đánh vần từng chữ cái; khi thì viết dãy số trên bảng để các em lớp 2, lớp 3 bắt đầu tính phép toán; rồi thầy đọc bài thơ cho các em lớp 4 viết chính tả…

Hạnh phúc dạy chữ trên đảo Hải Tặc ảnh 3
Giờ sinh hoạt của cô trò trên đảo.

Thầy Tấn Hưng kể, trước đây thầy công tác tại một trường tiểu học trong đất liền thuộc TP Hà Tiên. Đầu năm học 2022 - 2023, thầy được điều động đến Trường TH và THCS Tiên Hải, phụ trách điểm lẻ Hòn Đước. Do điểm lẻ có một phòng nghỉ cặp bên trường nên thầy lấy đó làm nhà, ở lại trên hòn sau những giờ trên lớp.

“Dạy học ở đảo khác nhiều so với đất liền. Chuyện đi lại, chỗ ở, ăn uống vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau những chuyến đến gia đình học trò thăm khi các trò vắng mặt, tôi thấy học sinh của mình còn khó khăn hơn bội phần. Có thể vì đồng cảm thầy trò còn lắm khó khăn nên tôi thương học trò nhiều lắm. Thấy các em đến lớp đều đặn, ham học, tôi mừng muốn rơi nước mắt”, thầy Tấn Hưng tâm sự.

Thầy Đỗ Quang Biên, Hiệu trưởng Trường TH và THCS Tiên Hải cho biết: Trường có 258 học sinh, trong đó tiểu học 134 học sinh, THCS chỉ có 65 học sinh. Ngoài điểm chính, trường có 2 điểm phụ đặt trên Hòn Đước và Hòn Giang. Do trên xã đảo chưa có trường mầm non nên nhà trường nhận thêm bậc mầm non, hiện có 2 lớp học với 59 học sinh.

Nhờ có sự quan tâm của ngành Giáo dục và chính quyền địa phương nên cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ dạy học của trường được đảm bảo. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhà trường thiếu 4 biên chế nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy học, nhất là tại 2 điểm lẻ. Do đảo xa nên các mặt hàng phục vụ sinh hoạt hàng ngày giá cả cao hơn trong đất liền. Trong khi đó, đồng lương, phụ cấp của nhà giáo không thay đổi nên tác động rất nhiều đến đời sống giáo viên đang dạy học trên đảo Hải Tặc…

Quần đảo Hải Tặc nằm cách đất liền 28 km, có 16 hòn đảo lớn nhỏ. Vào khoảng cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, khu vực này là nơi cướp biển đồn trú và tấn công thuyền buôn của các nước Đông Nam Á qua lại. Cái tên Hải Tặc được đặt cho quần đảo từ đó.

Bài liên quan
Nghỉ hè, thầy cô vào tận làng dạy chữ
Năm học mới dù chưa đến gần, nhưng thầy, cô giáo ở các trường vùng sâu đã lên kế hoạch giúp trò làm quen với tiếng phổ thông. Nhà trường cũng kêu gọi, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ SGK cho học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạnh phúc dạy chữ trên đảo Hải Tặc