Hiệu trưởng trường Marie Curie: Học trực tuyến là việc bất đắc dĩ, hiệu quả không cao

PV | 14/08/2021, 15:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời điểm này, một số trường ngoài công lập tại Hà Nội đã cho học sinh tựu trường trực tuyến, chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. Các trường công lập sẵn sàng cho lễ khai giảng trực tuyến. 

Theo chương trình Khung thời gian năm học 2021-2022, các trường trên toàn quốc sẽ khai giảng ngày 5/9, học sinh lớp 1 có thể tựu trường sớm 1 tuần (23/8). Tuy nhiên, tại Hà Nội thời điểm này địa phương vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, các trường công lập hiện đang chuẩn bị các kịch bản cho lễ khai giảng, dạy học năm mới theo 2 phương thức gồm trực tuyến và trực tiếp.

Cụ thể, đến đầu tháng 9, tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, Hà Nội cho phép học sinh tựu trường, các trường sẽ mở cổng trường đón học sinh nhưng siết các biện pháp phòng dịch như: đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, chia giờ ra chơi; giãn giờ đón học sinh lúc tan tầm để tránh tụ tập cùng lúc đông người ở cổng trường…

Phương án 2 là tình hình dịch không kiểm soát được, các trường phải khai giảng, dạy học trực tuyến.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, các trường lên sẵn 2 phương án. Nếu dịch bệnh ổn định, học sinh tựu trường, khai giảng năm học đúng như kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Hiện nay, tất cả các trường đều được yêu cầu sẵn sàng cho lễ khai giảng trực tuyến theo phương án 2.

Cũng theo bà Hằng, những địa phương không có dịch, năm học mới học sinh được tới trường sẽ thuận lợi hơn các địa phương dịch căng thẳng như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhất là học sinh lớp 1 có thêm một tuần để làm quen trước khi vào năm học. "Tuy nhiên, với tình hình khó khăn như hiện nay, các trường nỗ lực tìm giải pháp tốt nhất để dạy học trực tuyến. Sau này, khi học sinh được quay lại trường học, giáo viên sẽ có kế hoạch để dạy bù cho học sinh", bà Hằng nói.

Học sinh khởi động năm học mới trực tuyến

Những năm trước, từ đầu tháng 8, các trường ngoài công lập được tập trung học sinh để có thêm 4 tuần thực hiện các kế hoạch khác. Năm nay, do dịch bệnh, nhiều trường cho học sinh tựu trường trực tuyến muộn hơn, cũng có trường chờ đến tháng 9 vì cho rằng không dạy học trực tiếp, việc tựu trường sớm là không cần thiết.

Cụ thể, Trường Nguyễn Siêu cho biết, tháng 8 học sinh đã được chia lớp và tham gia các hoạt động định hướng, làm quen, chuẩn bị cho năm học mới theo phương thức trực tuyến.

Nhà trường chia lịch các lớp theo khung giờ sáng và chiều, trong đó tiết trực tuyến và 1 tiết video. Học sinh có thể tham gia cả 2 khung giờ hoặc chỉ 1 khung giờ. Sau khi sang tháng 9, tuỳ tình hình dịch bệnh, nếu vẫn học trực tuyến nhà trường sẽ điều chỉnh thời lượng phù hợp với từng đối tượng học sinh.

“Đặc biệt, đối với học sinh lớp 1, các em còn nhỏ tuổi, chưa quen với các thao tác máy tính, chưa tập trung được lâu nên trường sẽ phải thiết kế dạy trực tuyến theo khung giờ, kết hợp giờ học tương tác và qua video, lựa chọn nội dung dạy học theo chủ đề phù hợp. Kế hoạch dạy trực tuyến làm sao, đảm bảo giảm thời gian tương tác máy tính, tăng cường rèn kỹ năng tự học, thực hiện các dự án phù hợp với lứa tuổi”, đại diện Trường Nguyễn Siêu cho biết.

Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa cũng đã có thông báo cho học sinh ôn tập, làm quen trực tuyến từ ngày 16/8 để chuẩn bị cho năm học mới. Cụ thể, từ ngày 16-28/8, tất cả các buổi sáng trong tuần, học sinh được học trực tuyến 4 tiết/ ngày, ra chơi giữa tiết 3 và tiết 4. Thời gian ra chơi là 10 phút, các tiết khác là 5 phút. Riêng thứ 7, học sinh được tham gia thêm tiết sinh hoạt lớp.

Nội dung học tập, khối 11,12 hoàn thiện các nội dung trong kế hoạch giáo dục các môn ở tuần cuối học kỳ 2; giới thiệu chương trình năm học mới. Trong khi đó, học sinh lớp 10 bắt đầu làm quen việc sử dụng công nghệ thông tin của trường và học nội quy. Trường này cũng thông báo, do đây là giai đoạn khởi động, ôn tập, tạo đà cho năm học mới nên sẽ không thu học phí.

Các trường như: Trường phổ thông liên cấp Olympia, Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, THCS – THPT Lương Thế Vinh…cũng đã khởi động chương trình học trực tuyến, trong đó chủ yếu cho học sinh ôn tập, cũng cố kiến thức và làm quen, chuẩn bị cho năm học mới.

Trong khi đó, Trường Marie Curie cho học sinh tiếp tục nghỉ hè đến hết tháng 8. Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đối với trường ngoài công lập, tháng 8 rất quý giá vì học sinh có thêm 4 tuần để thực hiện kế hoạch năm học tuy nhiên, tình hình dịch căng thẳng như hiện nay nhà trường quyết định không tập trung học sinh trực tuyến. Thay vào đó, trường sẽ đợi đến tháng 9 với hi vọng dịch được kiểm soát, học sinh quay lại trường nếu không khi đó sẽ triển khai dạy trực tuyến cũng chưa muộn. Ông Khang cũng khẳng định, dạy học trực tuyến là việc bất đắc dĩ, hiệu quả không được như trực tiếp do đó không vội triển khai.

Bài liên quan
Hà Nội: 125 trường hoàn thành tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến 18 giờ ngày 20/7, có 125 trường THCS ở Hà Nội đã hoàn thành tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiệu trưởng trường Marie Curie: Học trực tuyến là việc bất đắc dĩ, hiệu quả không cao