HLV Park Hang Seo vẫn nhớ Quang Hải

T/H | 28/04/2022, 09:19

Những sự bổ sung nhân sự liên tiếp cho thấy HLV Park Hang Seo vẫn chưa có được đội hình ưng ý nhất, đặc biệt là vị trí mang lại nhiều đột biến như Quang Hải.

Bài toán Quang Hải
ĐT U23 Việt Nam liên tục bổ sung nhân sự trong mấy ngày vừa qua. Trong đó, Lê Minh Bình, Nguyễn Hữu Thắng, Trần Danh Trung, Khuất Văn Khang đều chơi ở các vị trí khác nhau trên hàng công. Trước đó, ông thầy người Hàn Quốc cũng liên tiếp gọi bổ sung Trần Bảo Toàn, Lê Xuân Tú và Nguyễn Hai Long.
Điều này đang cho thấy sự bất ổn nơi hàng công đoàn quân áo đỏ. Tất cả những cái tên đều không còn nằm trong vùng an toàn trước khi danh sách 20 cái tên chính thức và 6 dự bị (đề phòng trường hợp phát sinh do dịch bệnh Covid-19) được gút lại vào ngày 30/4 tới đây.
Chú thích ảnh
Kỹ năng chơi bóng của Quang Hải là điều mà không cầu thủ nào ở U23 Việt Nam có thể sở hữu. Ảnh: Hoàng Linh
Đặc biệt nhất có lẽ là khoảng trống mà Quang Hải để lại. Vị chiến lược gia xứ sở Kim chi vẫn chưa thực sự ưng ý với những phương án thay thế như Trần Văn Đạt, Huỳnh Công Đến, Lý Công Hoàng Anh…Ngay cả Nguyễn Hai Long, Nguyễn Hữu Thắng hay Lê Minh Bình mới được gọi cũng không thể chắc chắn 1 suất trụ lại.
Quang Hải luôn được chơi rất tự do và thoải mái sáng tạo trong sơ đồ 3-1-4-2 hay 3-4-3 mà HLV Park Hang Seo vận hành. Anh cùng Văn Đức là 2 đỉnh trong hình chữ V lấy Hoàng Đức làm trụ trong suốt vòng loại World Cup 2022 vừa qua. Thậm chí, nhiều thời điểm, Quang Hải được kéo xuống để chơi tiền vệ tổ chức cùng Hoàng Đức hoặc đá tiền đạo cánh.
Quan trọng hơn cả, cầu thủ người Đông Anh có sự sáng tạo và khả năng ra quyết định rất đặc biệt. Ông Park vẫn chưa thể tìm thấy nó ở những hậu bối của U23 Việt Nam thời điểm hiện tại. Hữu Thắng và Hai Long là 2 cái tên được kỳ vọng nhất nhưng chưa thực sự chứng minh giá trị trong suốt thời gian dài qua.
Ngay cả cái tên được tin tưởng ở 2 trận đấu vừa qua là Lý Công Hoàng Anh cũng là mẫu cầu thủ chơi “an toàn”, không có những khoảng khắc thiên tài và tạo đột biến như Quang Hải.
Theo thông tin có được thì trước khi công bố danh sách 3 cầu thủ quá tuổi tham dự SEA Games 2022, HLV Park Hang Seo đã có tới 2 lần nói chuyện riêng để thuyết phục Quang Hải, nhưng việc anh đã ký hợp đồng cùng đội bóng mới và định hướng sang châu Âu sớm tập luyện nhằm làm quen môi trường là trở ngại lớn nhất.
Bài toán niềm tin
Việc đau đầu giải bài toán mang tên Quang Hải còn vô tình khiến HLV Park Hang Seo vướng vào một bài toán khác mang tên niềm tin. Những cái tên như Hai Long, Hữu Thắng, Công Đến, Văn Đạt, Minh Bình, Bảo Toàn… cần một sự tin tưởng tuyệt đối từ ông thầy để làm cơ sở phát triển bản thân.
Hay nói cách khác như giới cầu thủ vẫn nói với nhau: “Khi không có niềm tin thì không dám sai”. Lý giải chi tiết hơn thì họ cần một người dám đặt họ vào thử thách và tin họ thành công dù họ có thể mắc sai lầm ở 2 hoặc 3 trận đấu liên tiếp. Ví dụ cụ thể nhất chính là Văn Đức.
Chú thích ảnh
Không dễ để Hai Long thay thế được khoảng trống do Quang Hải để lại. Ảnh: VFF
Để có được pha sút xa tung lưới Lào và Trung Quốc, anh trải qua quãng thời gian đầy áp lực từ dư luận, giới truyền thông và người hâm mộ do không thể ghi bàn ở nhiều trận đấu trước đó. Tuy nhiên, Văn Đức vẫn được HLV Park Hang Seo cho phép được “sai” và được “sửa”.
Nhìn lại lứa U23 Việt Nam thời điểm hiện tại, Bùi Hoàng Việt Anh, Thanh Bình là 2 cầu thủ ít ỏi được trao cơ hội trong thành phần ĐT Việt Nam. Những cái tên còn lại chưa tạo ra cho ông thầy người Hàn Quốc niềm tin hoặc ngược lại. Việc chốt danh sách 27 cái tên ngay từ đợt công bố đầu tháng 4 phần nào đó tạo cho các cầu thủ không được triệu tập cảm giác “chạnh lòng”.
Cũng chỉ trong một quãng thời gian khoảng hơn tuần gần đây, HLV Park Hang Seo lần lượt triệu tập tới hơn 10 cầu thủ. Điều này ngược với cách làm trước đây (gọi nhiều cầu thủ sau đó thanh lọc) có thể tạo ra cảm giác không được tin tưởng và tâm lí “vé vớt” cho nhiều cái tên.
Ngoài ra, nếu nhìn lại lứa U23 Việt Nam thời điểm hiện tại, rất ít cầu thủ được trao cơ hội thể hiện tại một số trận đấu cuối vòng loại World Cup 2022. Điều này dẫn tới cảm giác thi đấu bị sụt giảm nghiêm trọng. Hai trận đấu với U20 Hàn Quốc khó có thể là giải pháp giúp U23 Việt Nam gắn kết và nóng máy.
Trận đấu đầu tiên của đoàn quân áo đỏ trong hành trình bảo vệ HCV SEA Games sẽ khởi tranh vào ngày 6/5 tới đây. HLV Park Hang Seo vẫn còn rất nhiều thời gian để hoàn thiện bức tranh tổng thể và giải quyết những vấn đề tồn tại bấy lâu nay ở U23 Việt Nam.
Bài liên quan
Quang Hải chính thức chia tay Hà Nội FC
Trên trang chủ, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) xác nhận, sẽ chia tay tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HLV Park Hang Seo vẫn nhớ Quang Hải