Sức khỏe

Hoa thiên lý giúp cải thiện giấc ngủ

Phạm Hoa 14/05/2024 08:44

(GDTĐ) - Thiên lý, hay còn có các tên gọi khác là dạ lài hương, cây hoa lý. Là thực phẩm ngon, hoa thiên lý còn được xem như một loại dược liệu tốt cho sức khoẻ.

Chữa trị bệnh trĩ, sa dạ con: Lá hoa thiên lý: 01 nắm lá non. Muối: 01 lượng vừa dùng.

Thực hiện: Giã nát lá hoa thiên lý cùng với muối sau khi đã được rửa sạch. Sau đó, cho thêm một ít nước sạch vào và khuấy đều rồi vắt lấy nước, bỏ bã. Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, sử dụng bông gòn thấm nước cốt vừa thu được và đắp lên búi trĩ trong 10 phút. Thực hiện liên tục trong một tuần, mỗi ngày thực hiện khoảng 1 – 2 lần.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng nước hoa thiên lý tươi uống mỗi ngày khoảng 3 – 4 chén để tăng hiệu quả.

Giúp cải thiện giấc ngủ: Đối với những bạn thường xuyên có giấc ngủ chập chờn, ngủ không được sâu giấc có thể dùng hoa thiên lý nấu canh cùng với một ít thịt lợn nạc (hoặc cá diếc) dùng hàng ngày và liên tục trong 1 tuần, tình hình giấc ngủ sẽ được cải thiện đáng kể.

Đối với những bạn thường xuyên bị mất ngủ có thể dùng 30 gram hoa thiên lý cùng với 10 gram hoa nhài và 15 gram tâm sen. Sắc lấy nước uống hằng ngày và liên tục trong 5 – 7 ngày hoặc có thể dùng hoa thiên lý cùng lá vông nem (mỗi loại 30 gram) nấu canh ăn 1 ngày/1 lần liên tục trong 1 tuần sẽ giúp giảm mệt mỏi, an thần và ngủ ngon giấc hơn.

Chữa mụn nhọt: 30 – 50gram lá hoa thiên lý. Thực hiện: Rửa sạch và giã nát lá hoa thiên lý và đắp trực tiếp lên vùng bị mụn nhọt. Thực hiện một ngày/một lần. Liên tục từ 02 – 03 ngày các mụn nhọt sẽ được chữa khỏi.

hoa-thien-ly.png

Chữa hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi: 10gram hoa thiên lý. 10gram bạch cúc. 12gram ngải cứu. 8gram rau má. 8gram lá đinh lăng.

Thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm và sắc uống. Một ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày tình trạng bệnh sẽ được chữa khỏi.

Phòng ngừa và chữa trị giun kim: Theo kinh nghiệm dân, để điều trị và phòng ngừa giun kim bạn có thể dùng lá hoa thiên lý (khoảng 40 gram) nấu canh ăn hàng ngày liên tục trong 7 ngày sẽ khỏi.

Hoặc có thể áp dụng bài thuốc sau: 30g hoa thiên lý. 20g rau sam. 25g lá đinh lăng. Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm, sắc lấy nước uống. Một ngày dùng 3 lần và liên tục trong 3 ngày.

Lưu ý: các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng với các thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thể dùng hoa thiên lý để chế biến thêm nhiều món ăn bổ dưỡng và chữa trị được nhiều bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoa thiên lý giúp cải thiện giấc ngủ