Học phí cao cản trở tiếp cận giáo dục

Phạm Khánh | 18/03/2023, 11:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dữ liệu mới của Global Findex chỉ ra 54% người trưởng thành tại châu Phi cận Sahara, lo lắng về việc trả học phí.

Dữ liệu mới của Global Findex, cơ sở dữ liệu toàn diện nhất về phổ cập tài chính, chỉ ra 54% người trưởng thành tại châu Phi cận Sahara lo lắng về việc trả học phí.

29% coi học phí là gánh nặng tài chính lớn nhất, trên cả chi phi y tế, hưu trí hay sinh hoạt phí. Ở hơn 10 quốc gia châu Phi cận Sahara, như Kenya, Nigeria, học phí là mối quan tâm tài chính phổ biến nhất.

Đơn cử, tại Uganda, dù giáo dục tiểu học là miễn phí, phụ huynh vẫn phải trả các chi phí khác như đồng phục, bảo trì trường học, lệ phí thi cử, thuê giáo viên...

Chi phí học tập cho một đứa trẻ tại Uganda dao động từ 168 USD với các trường công lập đến 420 - 480 USD với trường tư thục. Trong khi đó, khoảng 42% người dân Uganda sống dưới mức nghèo khổ với thu nhập theo ngày là 2,15 USD (khoảng 785 USD/năm).

So với nam giới, tỷ lệ phụ nữ coi học phí là gánh nặng tài chính lớn nhất nhiều hơn đáng kể, ở mức 31% so với 26% ở nam giới. Có nhiều lý do cho khoảng cách này. Báo cáo chỉ ra phụ nữ có ít quyền kiểm soát hơn so với nam giới trong các quyết định chi tiêu của hộ gia đình cho giáo dục.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và những thách thức mà các hộ gia đình châu Phi cận Sahara phải trải qua khi đầu tư cho giáo dục, Global Findex đề xuất: Số hóa các khoản thanh toán học phí; khuyến khích tiết kiệm cho giáo dục và thúc đẩy quỹ tín dụng chính thức cho giáo dục.

Theo WB

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học phí cao cản trở tiếp cận giáo dục