Học đường

Học sinh giỏi nhất lớp làm phép tính "4x8=32" bị gạch sai, phụ huynh "xồng xộc" lên trường đòi kiện và cái kết bẽ mặt

Đông, 19/05/2024 07:23

Sau khi nghe lời giải thích của cô giáo, ông bố vô cùng xấu hổ.

Nhiều người suy nghĩ toán tiểu học "dễ ẹc", nhắm mắt cũng làm ra được kết quả. Nhưng trên thực tế, không thiếu những bài tập toán tiểu học khiến phụ huynh phải... chào thua.

Vương Bách là một phụ huynh có con đang học tiểu học tại Trung Quốc. Hàng ngày, ông bố này đều kiểm tra tình hình học tập của con trên lớp rồi kèm cặp con học. Được phụ huynh sát sao, em học sinh này vì thế có lực học rất tốt, không top 1 thì cũng phải top 2 trong lớp.

Thế nhưng trong một lần tình cờ kiểm tra bài kiểm tra 15 phút của con, có một bài toán con làm sai khiến ông cảm thấy vô cùng khó hiểu. Cụ thể bài toán như sau: "Nhà em có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà em có tất cả bao nhiêu con gà?".

4 phương án được đưa ra để học sinh lựa chọn: A. 4x8=32, B. 8x4=32, C. 4+8=12, D. 8:4=2.

Học sinh giỏi nhất lớp làm phép tính 4x8=32 bị gạch sai, phụ huynh xồng xộc lên trường đòi kiện và cái kết bẽ mặt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhìn qua, tất cả mọi người đều dễ dàng đưa ra đáp số cho câu hỏi này. Tuy nhiên, việc giáo viên đưa ra 2 phương án 4x8 và 8x4 để học sinh lựa chọn lại khiến ông bố này đặt dấu hỏi. Lúc đầu, con của vị phụ huynh này chọn B, sau đó sửa lại thành A. Tuy nhiên, A là đáp án sai và B mới là đáp án đúng.

Nghĩ mãi ông bố này vẫn không hiểu tại sao. Thấy vậy, sáng hôm sau, phụ huynh này đã đưa con đến trường rồi chờ cô giáo đến để hỏi cho ra lẽ.

Thấy vậy, giáo viên chủ nhiệm liền đưa ra lời giải đáp như sau: "Đề bài là hỏi nhà có tất cả bao nhiêu con gà, số gà là đơn vị tính, sẽ viết phép tính là 8x4 (tức là 8 con gà gấp lên 4 lần). Còn viết 4x8 (sẽ được hiểu là số chuồng là 4 gấp lên 8 lần). Dù kết quả cuối cùng của phép tính đều là 32 nhưng trong khi đề yêu cầu tính số gà, vì vậy viết 4x8 sẽ sai về mặt bản chất".

Nghe thấy vậy, ông bố mới vỡ lẽ và xin lỗi cô giáo vì sự nóng vội của mình.

Tổng hợp

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh giỏi nhất lớp làm phép tính "4x8=32" bị gạch sai, phụ huynh "xồng xộc" lên trường đòi kiện và cái kết bẽ mặt