Học sinh làm quen với khoa học từ mô hình giáo dục STEM

Đình Tuệ | 24/03/2023, 18:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 24/3, Trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức chương trình "Ngày hội STEM - Vì một môi trường xanh".

Tham dự chương trình có đại diện đến từ Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, lãnh đạo UBND phường Trung Văn, đại diện ĐHQG Hà Nội và một số cơ quan, đơn vị liên kết với nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du nhấn mạnh, STEM là mô hình giáo dục hiện đại, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển theo hướng khoa học. Giáo dục STEM là mô hình giáo dục dựa trên định hướng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

Học sinh làm quen với khoa học từ mô hình giáo dục STEM ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du nhấn mạnh vai trò của giáo dục STEM.

Cũng theo cô Lý, mục đích tổ chức ngày hội STEM nhằm khuyến khích các em học sinh tham gia sáng tạo, nghiên cứu khoa học ngay từ trên ghế nhà trường. Đồng thời, tăng cường áp dụng giáo dục STEM trong giáo dục cấp Trung học để góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, giáo dục STEM rất phù hợp cho học sinh ở giai đoạn bắt đầu từ lớp 6 trở lên; bởi STEM không chỉ giúp các em chủ động tiếp thu kiến thức và khơi dậy sự hứng thú với môn học, mà còn khiến các em tương tác, hòa đồng với nhau hơn qua các hoạt động giao lưu vui chơi.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có văn bản triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục bậc THCS. Trường học có thể dạy STEM thông qua việc dạy các môn khoa học theo bài học STEM, tổ chức hoạt động trải nghiệm và nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Đối với hình thức giảng dạy, giáo viên phải thiết kế các bài học STEM để triển khai trong quá trình dạy học các môn học theo hướng tiếp cận tích hợp nội môn hoặc tích hợp liên môn.

Học sinh làm quen với khoa học từ mô hình giáo dục STEM ảnh 2

Đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được Trường THCS Nguyễn Du tổ chức.

Được thành lập năm 2018, Trường THCS Nguyễn Du - Nam Từ Liêm đã mạnh dạn áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sáng tạo. Trong đó, trường gắn với nhiều hoạt động ngoại khoá, đưa giáo dục STEM vào trong giảng dạy, học tập của học sinh (18 tiết)… Nhân Ngày hội STEM, nhà trường chính thức ra mắt CLB Robot. Các học sinh tham gia có thể lắp ráp các mô hình robot đơn giản, kích thích sự sáng tạo, ham mê học tập và nghiên cứu khoa học.

Đại diện đến từ ĐHQG Hà Nội cũng đã có một số trao đổi, hướng dẫn học sinh toàn trường làm một số thí nghiệm đơn giản về khoa học. Sau lễ ra mắt, các đại biểu, phụ huynh học sinh đã cùng nhau thăm quan các gian hàng trưng bày, hội trại và một số mẫu robot đơn giản được học sinh thiết kế, lắp ghép…

Ngoài ra, các trường có thể chủ động tổ chức không gian trải nghiệm STEM thông qua hình thức CLB hoặc các hoạt động thực tế như giới thiệu thư viện học liệu số, thí nghiệm ảo, mô phỏng, phần mềm học tập để học sinh tìm hiểu, khám phá. Ngoài ra, trường học có thể tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật dành cho những học sinh có năng lực, sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh làm quen với khoa học từ mô hình giáo dục STEM