Học sinh Thanh Trì trải nghiệm sáng tạo trong ngày hội STEM

Đăng Chung | 09/03/2023, 17:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với chủ đề “Chế tạo thiết bị thông minh phục vụ cuộc sống”, ngày hội STEM của ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì (Hà Nội) giúp học sinh trải nghiệm sáng tạo.

Ngày 9/3, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì tổ chức khai mạc Ngày hội STEM năm học 2022 - 2023 tại trường THCS Thanh Liệt. Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì về dự.

anh-5.jpg
Các đại biểu thăm quan gian hàng STEM.

Với chủ đề “Chế tạo thiết bị thông minh phục vụ cuộc sống”, Ngày hội STEM được tổ chức với 3 hoạt động chính: tổ chức Hội thảo về giáo dục STEM với chủ đề “Từ lớp học thực tiễn đến cuộc sống”; trưng bày và giới thiệu sản phẩm Stem đến từ các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Thanh Trì; tổ chức và trao giải cho đơn vị trường có sản phẩm STEM ấn tượng nhất.

anh-1-1-.jpg
Đại biểu về dự ngày hội STEM của ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Phạm Văn Ngát – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, ngày hội STEM năm học 2022 -2023 là cơ hội để các nhà trường chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới và thực hiện những giải pháp hiệu quả, đáp ứng phương châm “học đi đôi với hành”.

“Trong đổi mới giáo dục, giáo dục Stem là sân chơi khoa học lý thú, khơi gợi tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, nuôi dưỡng đam mê khoa học, xây dựng ước mơ trở thành những nhà khoa học trong tương lai.

Đây cũng là hoạt động ý nghĩa để các tập thể, cá nhân trong ngành thể hiện ý tưởng, tài năng, sáng tạo trong công tác giảng dạy góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo...” ông Phạm Văn Ngát chia sẻ.

Tại Ngày hội STEM, có 19 gian hàng trưng bày sản phẩm đến từ các trường trên địa bàn huyện Thanh Trì, các sản phẩm đều mang tính ứng dụng cao, mỗi sản phẩm ứng dụng với một môn học.

Thay mặt các nhà trường tham gia ngày hội STEM, bà Trần Mai Hương – Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Liệt cho biết, những giá trị và phương pháp giáo dục STEM được lan tỏa góp phần khơi dậy niềm đam mê khoa học, sự sáng tạo và tạo cơ hội cho cán bộ quản lý, thầy cô giáo tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

anh-4-2-.jpg
Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phát biểu.

Tham quan các sản phẩm STEM do học sinh chế tạo, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì vui mừng chia sẻ, nhìn lại chặng đường phát triển của Stem nói chung và Stem huyện Thanh Trì nói riêng có thể thấy được những nỗ lực của thầy cô giáo khi tạo ra phương pháp, bài học mới khơi dậy tinh thần hứng thú trong học tập của học sinh.

Ông Hưng cũng cho biết, bên cạnh những mặt tích cực, giáo dục STEM khi triển khai tại các nhà trường còn gặp một số khó khăn, hạn chế: việc đánh giá hiệu quả giáo dục STEM còn chưa đầy đủ; chưa thấy rõ được mục đích ý nghĩa và những giá trị mà giáo dục Stem mang lại cho cộng đồng; việc ủng hộ đầu tư cho học sinh tham gia STEM chưa được quan tâm đúng mức...

“Để triển khai giáo dục STEM hiệu quả, tôi mong muốn các phòng ban đơn vị, ngành Giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ: tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phương pháp tuyên truyền sâu rộng, lan tỏa ý nghĩa và giá trị của hoạt động Stem mang lại cho học sinh và cộng đồng. Trong đó, các nhà trường cần sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin đưa những nội dung trong tài liệu hướng dẫn vào thực hiện giáo dục STEM...” ông Hưng nhấn mạnh.

Em Đoàn Lâm Hoa - học sinh lớp 7 Trường THCS Yên Mỹ hào hứng chia sẻ về sản phẩm hệ mặt trời được chế tạo từ vật liệu tái chế. “Em cảm thấy rất vui và thú vị khi được tham gia chế tạo sản phẩm STEM. Trong quá trình chế tạo sản phẩm STEM, em được vận dụng lý thuyết từ các môn khoa học tự nhiên vào thực hành...” Lâm Hoa cho biết.

Bài liên quan
Quốc hội giám sát thực hiện sách giáo khoa mới tại Hà Nội
Việc triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới tại Hà Nội bước đầu đi vào ổn định, nền nếp, không có vướng mắc lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh Thanh Trì trải nghiệm sáng tạo trong ngày hội STEM