Ôn luyện bám sát đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT

Quốc Ngữ | 09/03/2023, 16:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau khi đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được công bố, thầy trò lớp 12 tăng tốc ôn luyện.

Bám sát đề tham khảo, không chủ quan

Theo chia sẻ của thầy cô giáo đang giảng dạy lớp 12, đề tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, có tính phân loại thí sinh. Trong đó, có khoảng 70 - 75% số câu hỏi thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu, 25 - 30% số câu hỏi còn lại thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Em Lê Ngọc Bảo, học sinh lớp 12 Trường THPT Cầu Ngang A (Trà Vinh) cho biết: Sau khi tìm hiểu đề tham khảo môn Ngữ văn em thấy nội dung đề không thay đổi nhiều so với các năm trước, tập trung vào hai phần chính là đọc hiểu 30% và làm văn 70%. Cũng như năm trước, ở phần đọc - hiểu, các câu hỏi trong đề chủ yếu tập trung vào dạng nhận biết, ít đánh đố thí sinh…

Theo em Ngọc Bảo, đề tham khảo môn Toán cũng không có sự thay đổi so với đề thi chính thức năm 2022. Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây, tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ GD&ĐT đã công bố, gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình lớp 12 và 10% câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Về mức độ, khoảng 40 câu hỏi đầu mang tính chất thông hiểu, nhận biết, vận dụng, khoảng 10 câu hỏi cuối mang tính chất vận dụng cao.

Theo thầy Nguyễn Phước Thanh, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang), đề tham khảo môn Ngữ văn năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước, đó sẽ là những định hướng đem lại sự yên tâm, cảm giác an toàn cho thầy và trò lớp 12 các trường THPT trong ôn thi...

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, thầy trò lớp 12 bám sát nội dung để ôn tập đạt hiệu quả. Theo chia sẻ của các thầy cô, đề thi tham khảo nhằm giúp giáo viên, học sinh phân loại, khái quát cấu trúc đề và đưa ra định hướng trong công tác ôn tập. Đến khi ra đề thi chính thức sẽ có một số thay đổi nhất định, do đó học sinh lớp 12 không nên chủ quan mà cần đưa ra giải pháp ôn tập toàn diện.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, Sở tiến hành họp mạng lưới chuyên môn để phân tích đề thi, định hướng ôn tập cho học sinh…

Ôn luyện bám sát đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT ảnh 1
Thầy cô có lời khuyên HS lớp 12 không nên chủ quan, cần đưa ra giải pháp ôn tập toàn diện.

Chuẩn bị chu đáo

Bà Lê Thị Loan, Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học - GDTX (Sở GD&ĐT Tiền Giang) cho biết: Một trong những tài liệu quan trọng phục vụ ôn tập mà học sinh lớp 12 cần chú ý, đó là bám sát chương trình và sách giáo khoa. Với mỗi môn học sẽ có những đặc trưng riêng, chính vì vậy, ngay từ bây giờ, học sinh cần chủ động lên kế hoạch ôn tập thật cụ thể. Việc nên làm là cần tóm tắt nội dung bài học theo từng chương, từng bài theo hướng sơ đồ hóa sao cho dễ nhớ kiến thức và thuận tiện trong quá trình học cũng như ôn tập.

Trên cơ sở lý thuyết, học sinh sẽ vận dụng giải quyết tốt các dạng bài tập theo 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Có đề thi tốt nghiệp THPT minh họa năm 2023, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ nắm cấu trúc, các dạng câu hỏi ra trong đề, để từ đó có những định hướng ôn tập bám sát ở từng môn học.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, cuối năm 2022, tỉnh Bạc Liêu tổ chức thi thử lần 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp cụm trường dành cho học sinh khối 12 các trường THPT và GDTX trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở GD-KH&CN Bạc Liêu, tổ chức thi thử giúp học sinh làm quen với không khí trường thi. Qua đó thầy, trò rút kinh nghiệm, bổ sung kiến thức còn thiếu trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Qua công tác tổ chức thi thử còn giúp các trường tập dượt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; kịp thời điều chỉnh, đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm hạn chế thấp nhất những sai sót khi tổ chức kỳ thi chính thức.

Tham gia thi thử lần 1, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 6.024 học sinh lớp 12 của các trường THPT, Trung tâm GDTX-HN tỉnh, Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã. Trong đó có 5.695 học sinh hệ Giáo dục phổ thông và 329 học viên hệ Giáo dục thường xuyên.

Thống kê của Sở GD-KH&CN Bạc Liêu, kết quả thi thử lần 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Toán có 3.622 học sinh đạt từ 5 điểm trở lên, tỷ lệ 61,64%; Ngữ văn có 4.753 học sinh đạt điểm từ trung bình trở lên, chiếm 80,71%; Tiếng Anh có 2.687 học sinh đạt từ 5 điểm trở lên, chiếm 48,55%; Vật lý có 1.678 học sinh đạt điểm từ trung bình trở lên, chiếm 69,25%.

Môn Hóa học có 1.596 học sinh đạt từ 5 điểm trở lên, chiếm 65,87%; Sinh học có 1.396 học sinh có điểm từ trung bình trở lên, đạt 57,76%; Lịch sử có 2.258 học sinh đạt từ 5 điểm trở lên, tỷ lệ 65,28%; Địa lý có 2.822 học sinh có điểm từ trung bình trở lên, đạt 81,61%; GDCD có 2.919 học sinh đạt từ 5 điểm trở lên, tỷ lệ 91,59%.

Bài liên quan
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc
Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 11 môn thi bắt buộc và lựa chọn, nhưng việc thi 3 hay 4 môn bắt buộc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ôn luyện bám sát đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT