Hưng Yên chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại trường từ 15/3

Tú Anh | 14/03/2022, 16:17

Từ ngày 15/3, trẻ mầm non, học sinh phổ thông tỉnh Hưng Yên trở lại trường học trực tiếp. Công tác tổ chức bán trú và dạy học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được chú trọng.

Học sinh lớp 1 Trường TH Bần Yên Nhân số 1, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.Học sinh lớp 1 Trường TH Bần Yên Nhân số 1, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Sẵn sàng phương án tổ chức bán trú

Cô giáo Đào Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, chia sẻ: Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ phụ huynh chăm sóc và giáo dục trẻ em tại nhà, trường luôn sẵn sàng các phương án đón trẻ đi học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Giáo viên luân phiên dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, đồ chơi, đồ dùng học tập. Trước khi trẻ em đi học lại, nhà trường phun khử khuẩn bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn.

Về công tác tuyên truyền, giáo viên các lớp sẽ thông tin đến phụ huynh các phương pháp phối hợp an toàn giữa nhà trường và gia đình khi trẻ trở lại trường. Giáo viên tích cực quay video bài học theo hướng tinh giản, súc tích kết hợp các hướng dẫn về kỹ năng phòng chống dịch, kỹ năng sống… nhằm hỗ trợ phụ huynh nuôi dạy con cái tại nhà.

Cô giáo Lê Thị Hát, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non 19-5, TP Hưng Yên, cho biết việc đón trẻ đến trường được ban giám hiệu xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ đến từng giáo viên, nhân viên.

Trường Mầm non 19-5, TP Hưng Yên, phun khử khuẩn.

Để tổ chức bán trú an toàn, Trường Mầm non 19-5 đã kích hoạt bộ phận Nuôi dưỡng, lên thực đơn và kiểm tra đầu mối cung cấp thực phẩm để chuẩn bị bữa trưa đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Trong thời gian trẻ ăn trưa, nhà trường bố trí các bàn, dãy bàn cách xa nhau. Phòng học được bố trí làm phòng ngủ trưa, với các sạp ngủ được sắp xếp giãn cách. Mỗi học sinh nằm một sạp theo hướng đảo dở đầu đuôi.

“Công tác phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường từ đầu năm học. Đón trẻ đi học lại, nhà trường đã phối hợp với trung tâm y tế phường và thành phố phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp; tập huấn cho cán bộ giáo viên, nhân viên công tác phòng chống dịch và xử lý tình huống khi xuất hiện F0 tại trường”, cô Hát chia sẻ.

Giáo viên Trường Mầm non 19-5 chuẩn bị cơ sở vật chất để đón trẻ đi học lại.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Tại Trường Tiểu học Bần Yên Nhân số 1, thị xã Mỹ Hào, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 1 học trực tuyến kết hợp trực tiếp từ ngày 14/2. Học sinh các cấp còn lại dự kiến đến trường một tuần sau đó. Tuy nhiên, do tình hình dịch trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đã nghỉ học từ ngày 21/2.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Khi các khối cùng trở lại trường, chúng tôi sắp xếp thời gian vào học và tan học khác nhau. Ví dụ, học sinh lớp 5 học từ 7h30 và tan học lúc 10h45, học sinh lớp 2, 3 học từ 7h45 và tan lúc 10h20. Giữa các tiết có 5 phút giải lao và nghỉ ngơi tại chỗ. Hai phòng liền nhau không học cùng thời gian nhằm hạn chế học sinh tiếp xúc lẫn nhau.

Cô Nhung nhận xét: Học sinh lớp 1 được trở lại trường từ đầu năm học nên quy định phòng, chống dịch đã thực hiện nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, các khối khác học trực tuyến nên chưa được tập huấn công tác này. Do đó, nhà trường đã ghi hình học sinh lớp 1 đến trường, gửi vào nhóm zalo của các khối lớp khác để hướng dẫn học sinh. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh trực tuyến phổ biến kế hoạch, tuyên truyền đến toàn thể phụ huynh học sinh.

Học sinh ra vào trường qua hai cổng. Những em đi xe đạp đi qua cổng phụ. Học sinh được bố mẹ đến đón hoặc đi bộ di chuyển qua cổng chính. Mỗi cổng đều có giáo viên đứng đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Sau khi vào trường, các em đi theo các luồng phân sẵn vào lớp học.

Ông Phan Xuân Quyết, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, cho biết:Sở đã yêu cầu các đơn vị quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục căn cứ tình hình dịch và kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại địa phương (tính từ cấp xã). Từ đó có phương án tổ chức cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học và học sinh lớp 6 đến trường học tập trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tổ chức dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục.

Học sinh Trường TH Bần Yên Nhân số 1 xếp hàng ra về.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác truyền thông đến đông đảo tầng lớp nhân dân, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận đối với việc tổ chức cho trẻ em, học sinh tới trường học tập và tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho học sinh từ 5-11 tuổi.

Mặt khác, tích cực tuyên truyền, phố biến và nhắc phụ huynh thực hiện các yêu cầu về quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; thực hiện các yêu cầu về chuẩn bị vật tư (khẩu trang, nước uống) cho trẻ em, học sinh trước khi tới trường.

"Hiện, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19; có kế hoạch dạy học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường. Các khâu này được chuẩn bị chi tiết, cụ thể theo chỉ đạo của các cấp quản lý, phù hợp với tình hình thực tế của trường và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch", ông Quyết cho hay.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hưng Yên chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại trường từ 15/3